Thế giới Thế giới

22/10/2019 - 06:49

Lễ đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito đưa thế giới đến Nhật Bản

TTH.VN - Các lãnh đạo chính trị và gia đình hoàng gia từ nhiều nước trên thế giới sẽ có mặt tại Nhật Bản vào ngày 22/10 để tham gia buổi lễ lên ngôi chính thức của Tân Nhật Hoàng Naruhito.

Lễ đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito đưa thế giới đến Nhật Bản. Ảnh: Vietnamplus

Lần đầu tiên sau gần 3 thập kỷ, buổi lễ lên ngôi của Nhật Hoàng mới được diễn ra lần nữa. Sự kiện được xem như một ngày lễ quốc gia được cả đất nước đón chờ và theo dõi. Đây là một phần của chuỗi sự kiện bắt đầu từ ngày 1/5, khi Nhật Hoàng Naruhito kế vị người cha của mình là Nhật Hoàng Akihito sau khi ông tuyên bố thoái vị. Sẽ có nhiều hoạt động và sự kiện hơn nữa được diễn ra trong thời gian tới, dự kiến là sẽ kéo dài đến tháng 4/2020.

Tổng cộng sẽ có khoảng 2.000 khách mời trong và ngoài Nhật Bản dự kiến sẽ tham dự buổi lễ này. Cụ thể, khách mời từ hơn 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế đã nhận được lời mời, trong đó bao gồm 400 nguyên thủ quốc gia và thành viên của các gia đình hoàng gia khác.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang tận dụng cơ hội này để thúc đẩy mối quan hệ đối ngoại với kế hoạch sẽ gặp mặt khoảng 50 lãnh đạo các nước. Phần lớn các cuộc hội đàm sẽ tập trung chúc mừng Tân Nhật Hoàng Naruhito. Đặc biệt phải kể đến cuộc gặp với Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon vào ngày 24/10, trở thành cuộc hội đàm cao cấp nhất giữa hai nước kể từ khi Tokyo thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đối với nguyên liệu công nghệ quan trọng sang Hàn Quốc từ tháng 7.

Đan Lê (Lược dịch từ Nikkei News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP