Thế giới Thế giới

28/10/2019 - 14:58

Lễ hội bia Oktoberfest thải khí methane gấp 10 lần thành phố Boston

Các nhà nghiên cứu cho rằng lễ hội Oktoberfest đã phát thải ra một lượng lớn khí methane, loại khí gây ra hiệu ứng nhà kính khiến Trái Đất nóng lên.

Oktoberfest là một lễ hội bia hoành tráng được tổ chức tại Munich (Đức) thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Sự kiện đã tiêu thụ hơn 7 triệu lít bia, 100.000 lít rượu vang, nửa triệu con gà và ¼ triệu xúc xích.

Oktoberfest là một lễ hội bia hoành tráng được tổ chức tại Munich (Đức) thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Ảnh: AFP

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Munich đã đi bộ và đạp xe quanh khu vực tổ chức lễ hội vào năm ngoái. Trên xe đạp của họ có gắn thiết bị cảm biến di dộng và những thiết bị này cho thấy lễ hội bia đã phát thải ra gần 1.500 kg khí methane, gấp 10 lần lượng khí thải ra ở thành phố Boston, bang Massachusetts (Mỹ), trong cùng thời điểm. Các nhà khoa học cho rằng phần lớn lượng khí thải methane là do sự rò rỉ và đốt cháy không hoàn toàn của các thiết bị nấu ăn và sưởi ấm. 

Bà Jia Chen, người nghiên cứu khí nhà kính trong môi trường đô thị cho biết: “Nồng độ khí methane ghi nhận được chỉ có thể được giải thích bằng các nguồn sinh học. Chúng tôi có những bằng chứng cho thấy khí thải methane xuất phát từ việc đốt các nhiên liệu hóa thạch để nướng đồ ăn và sử dụng các thiết bị sưởi ấm”. 

Sau carbon dioxide, methane là khí nhà kính phổ biến thứ hai phát ra từ hoạt động của con người. Mặc dù có thời gian tồn tại ngắn hơn nhưng nó có tác hại lớn hơn so với carbon dioxide trong việc làm nóng khí quyển và chiếm khoảng 20% sự nóng lên toàn cầu từ khí thải nhà kính do con người tạo ra kể từ năm 1750. Nồng độ khí methane trong khí quyển đã tăng lên trong những năm gần đây và các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích nguyên nhân. 

Bà Chen đã nhận thấy sự gia tăng đột biến mức độ khí methane ở Munich từ tháng 10 năm trước, bà cùng các đồng nghiệp đã quyết định theo dõi lễ hội bia Oktoberfest để xem liệu các sự kiện lớn có phải là nguồn thải ra khí methane hay không. 

Theo tính toán, trung bình mỗi mét vuông của lễ hội Okgradfest đã thải ra 6,7 microgram methane/giây. Một báo cáo của tạp chí Hóa học và Vật lý khí quyển chỉ ra rằng, gần 10% lượng khí methane được tạo ra khi những người tham dự lễ hội bị ợ hơi sau khi uống bia. 

Bà Chen tin rằng nghiên cứu này có thể giúp các nhà tổ chức lễ hội đưa ra các chính sách để giảm lượng khí thải methane của sự kiện. Nghiên cứu kết luận rằng lượng khí thải methane của Oktoberfest là dấu hiệu cho thấy các lễ hội lớn có thể là nguồn chính thải ra khí nhà kính của địa phương. 

Với những du khách tham dự lễ hội Oktoberfest đến từ hơn 50 quốc gia, việc rò rỉ khí methane từ quảng trường Theresienwiese không phải là vấn đề môi trường đáng lo ngại. Bà Chen cho biết việc cải thiện các thiết bị khí đốt để giảm lượng khí methane phát thải ra môi trường sẽ mang lại nhiều ý nghĩa. Những hành động nhỏ của mỗi cá nhân có thể góp phần khắc phục biến đổi khí hậu, bà nói thêm.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP