Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

07/10/2021 - 07:43

Lễ phóng vệ tinh NanoDragon được phát trực tiếp trên internet

Theo thông tin từ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, lễ phóng vệ tinh NanoDragon, vệ tinh do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chế tạo, sẽ được phát trực tiếp trên internet.

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chính thức bàn giao cho Nhật Bản ngày 17/8/2021. Ảnh JAXA

Theo thông báo chính thức của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), thời gian phóng là từ 7 giờ 51 phút 21 giây đến 7 giờ 55 phút 16 giây (giờ Việt Nam) ngày 7/10/2021 tại bãi phóng Uchinoura, Nhật Bản. 

Theo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, vệ tinh NanoDragon ‘’Made in Vietnam’’ sau khi tách thành công khỏi tên lửa Epsilon-5 của Nhật Bản, sẽ đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian. 

Trong lần phóng này, cùng với NanoDragon, 8 vệ tinh khác của Nhật Bản cũng sẽ được tách khỏi tên lửa đẩy. 

Việc phóng 9 vệ tinh này nằm trong khuôn khổ “Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2”- Innovative Satellite Technology Demonstration-2” của Cơ quan Hàng không - Vũ trụ Nhật Bản (JAXA). Tên lửa Epsilon số 5 mang theo các vệ tinh được điểm hỏa và phóng lên quỹ đạo vào lúc 7 giờ 51 phút 21 giây cùng ngày, sau khoảng 52 phút, tên lửa bắt đầu thả các vệ tinh mà nó mang theo vào quỹ đạo. Vệ tinh đầu tiên được thả ra là vệ tinh RAISE-2. Vệ tinh NanoDragon là vệ tinh thứ 9 (cuối cùng) được thả vào không gian. 

NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm), được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) phát triển. 

Vệ tinh là sản phẩm của Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano” thuộc “Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 – 2020”. 

Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ.

Vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.

Trước đó, lịch phóng vệ tinh NanoDragon được phóng lên quỹ đạo vào khoảng 7 giờ 51 phút sáng 1/10 (giờ Việt Nam). Tuy nhiên, khoảng 19 giây trước khi phóng, Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật bản đã tạm dừng khẩn cấp để kiểm tra hệ thống. Chính vì vậy, lần phóng vệ tinh sáng 7/10 này càng nhận được sự đón đợi và hy vọng, tin tưởng của công chúng.

Theo Tin tức TTXVN  

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP