13/03/2014 - 19:46

Lễ tế Xã Tắc năm 2014 diễn ra vào rạng sáng ngày 18/3

TTH.VN - Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, Lễ tế Xã Tắc năm 2014 sẽ chính thức diễn ra từ 1h00 đến 02h00 rạng sáng ngày 18/3/2014 (nhằm ngày 18/2/2013 Âm lịch).

 

Lễ tế Xã Tắc là lẽ tế thần Đất và thần Lúa, một trong những lễ hội cung đình tiêu biểu của Nhà Nguyễn, cầu mong cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Đàn Xã Tắc tượng trưng cho đất đai quốc tổ. Lễ tế Xã Tắc được tổ chức mỗi năm hai lần vào mùa Xuân và mùa Thu, xếp vào hàng Đại tự, chỉ đứng sau Lễ tế Giao.
 
Lễ tế xã tắc năm 2013
 
 
Năm 2008 tỉnh Thừa Thiên Huế đã khôi phục lại Đàn Xã Tắc cũng như nghiên cứu phục dựng lại lễ tế quan trọng này. Và cũng chính từ Festival Huế 2008, Lễ tế Xã Tắc lần đầu tiên được phục dựng. Từ đó đến nay, hàng năm tỉnh Thừa Thiên Huế đều tổ chức Lễ tế vào tháng 2 Âm lịch và các nghi thức lễ tế được phục dựng gần với nguyên bản.
 
Lễ tế Xã Tắc gồm các nghi thức tế tự: Lễ Quán tẩy (rửa tay tẩy trần), Lễ Thượng hương (dâng hương), Lễ Nghinh trần (rước thần đến dự), Lễ Điện ngọc bạch (dâng ngọc trắng), Lễ Truyền chúc (đọc chúc văn), Lễ Hiến tước (dâng rượu), Lễ Phú tộ (hưởng lộc), Lễ Triệt soạn (hạ cỗ), Lễ Tống thần (đưa tiễn thần) và Lễ Tư chúc bạch soạn (đốt chúc văn, ngọc lụa, bài vị). Sau Lễ tế, nhân dân và du khách tiến lên đàn thắp hương cầu nguyện.
 
Việc tái hiện Lễ tế Xã Tắc, ngoài việc phục dựng, bảo tồn một nghi lễ tâm linh truyền thống, một ý nghĩa sâu sắc hơn đó là sự tôn vinh nền văn minh lúa nước cũng như nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Trần Dương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP