10/12/2015 - 07:07

Lễ trao giải Nobel Prize 2015 diễn ra hôm nay

TTH.VN - Hôm nay (10/12), các giải thưởng Nobel về khoa học và văn hóa sẽ chính thức được trao cho các cá nhân đoạt giải tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển.

Lễ trao giải Nobel được tổ chức hàng năm vào ngày 10/12, nhân kỷ niệm ngày mất của nhà hóa học, kỹ sư và nhà phát minh thuốc nổ người Thụy Điển, Alfred Nobel, đồng thời là người sáng lập giải thưởng Nobel.

Bà Kaci Kullmann Five, người đứng đầu Ủy ban giải Nobel Hòa Bình Na Uy tại lễ công bố giải thưởng ở Olso (Na Uy) ngày 9/10. Ảnh: AP

Tại buổi lễ ở Stockholm, các giải Nobel Hóa học, Văn học, Y học, Vật lý và Kinh tế sẽ được trao cho người đoạt giải Nobel năm nay. Đó là các cá nhân đến từ Belarus, Canada, Trung Quốc, Ireland, Nhật Bản, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh và Mỹ.

Đáng chú ý, giải Nobel Y học năm nay sẽ được chia đôi. Trong đó, nhà khoa học William C. Campbell (Ireland) và nhà khoa học Satoshi Omura (Nhật Bản) sẽ nhận được một nửa giải thưởng cho những phát hiện liên quan tới phương pháp điều trị mới chống lại sự nhiễm trùng do ký sinh trùng giun tròn gây ra. Phần còn lại của giải thưởng sẽ được trao cho nhà khoa  học Youyou Tu đến từ Trung Quốc cho những khám phá liên quan đến một liệu pháp mới chống lại bệnh sốt rét.

Các nghiên cứu của nhà khoa học Tomas Lindahl (Thụy Điển), Paul Modrich (Mỹ), và Aziz Sancar (hai quốc tịch Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ) trong lĩnh vực nghiên cứu cách các tế bào sửa chữa ADN bị tổn thương sẽ được vinh danh với giải thưởng Nobel Hóa học 2015.

Cũng trong buổi lễ này, nhà vật lý người Nhật Bản Takaaki Kajita cùng đối tác Canada Arthur McDonald sẽ nhận được giải thưởng Nobel Vật lý với những đóng góp trong việc khám phá ra khối lượng của neutrino, siêu hạt cấu tạo nên vũ trụ và tính chất biến đổi của nó.

Lần đầu tiên trong lịch sử của Belarus, nữ nhà văn Svetlana Alexievich sẽ được trao giải thưởng Nobel Văn học với công trình “Bách khoa toàn thư về thời kỳ Xô Viết”. Theo Viện Hàn lâm Thụy Điển, đó là những dòng văn đầy phúc điệu, một tượng đài tri ân đau khổ và lòng dũng cảm trong thời đại chúng ta. Đồng thời là những dòng văn phi thường giúp nhân loại hiểu biết sâu sắc hơn về cả một thời đại của thế giới, thời đại Liên bang Xô Viết.  

Thanh Ngân (lược dịch từ Sputniknews & Eldailypost)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP