Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

09/07/2020 - 11:53

Lễ tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

TTH.VN - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, hệ 9 tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát tại lăng Trường Thái (làng La Khê, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà) và Triệu Miếu, Đại Nội. Đây là hoạt động nhằm tri ân các vị tiền nhân, tôn vinh nét đẹp truyền thống của áo dài Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ dâng hương tại lăng Trường Thái

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đến dâng hương tại lăng Trường Thái. 

Dự lễ tri ân còn có đông đảo các nhà thiết kế, các người mẫu, những người yêu mến áo dài… đến dâng hoa, dâng hương để tỏ lòng biết ơn bậc tiền nhân đã khai sáng, phát triển chiếc áo dài và ngày nay trở thành trang phục truyền thống của Việt Nam.

Sau lễ dâng hương tại lăng Trường Thái, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức đoàn nghi thức rước lễ dâng hương tri ân chúa Nguyễn Phúc Khoát từ Ngọ Môn vào Triệu Miếu. Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc cũng đã tổ chức lễ cúng theo nghi thức truyền thống...

Chúa Nguyễn Phúc Khoát (1714-1765), húy là Hiểu, hiệu Vũ Vương, là vị chúa Nguyễn thứ tám trị vì Đàng Trong từ năm 1738 đến 1765. Thời chúa trị vì, có nhiều cải cách được ban hành, đặc biệt, chúa Nguyễn Phúc Khoát đã ban hành quy định nhằm định chế lại chế độ y quan trong triều đình, quy định lại chiếc áo dài của cả nam lẫn nữ nhằm phân biệt y phục giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài. Do đó, Lê Quý Đôn trong sách “Phủ biên tạp lục” đã nhận xét rằng: “Chúa Nguyễn Phúc Khoát đã viết những trang sử đầu cho chiếc áo dài như vậy”.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP