Giáo dục Tin tức giáo dục

16/04/2013 - 06:02

Lễ tưởng niệm 10 năm ngày mất của bác sĩ Carlo Urbani và khởi động Dự án Carlo Urbani giai đoạn 3

TTH.VN - Chiều 15/4, Trường đại học Y Dược - Đại học Huế tổ chức Lễ tưởng niệm 10 năm ngày mất của bác sĩ Carlo Urbani và khởi động Dự án Carlo Urbani giai đoạn 3. Đây là hoạt động nhằm tri ân sự hy sinh cao đẹp của bác sĩ Carlo Urbani trong việc phòng chống dịch SARS và giới thiệu đến cộng đồng về một dự án mang tên ông đang được thực hiện thành công tại Trường đại học Y Dược Huế từ năm 2007. Đến dự buổi lễ có Đại sứ Ý tại Việt Nam - Lorenzo Angeloni; đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WTO), đại diện Bộ Y tế, về phía tỉnh có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Ngô Hòa.

Đại sứ Ý tại Việt Nam - Lorenzo Angeloni (bên phải) trao tặng bức ảnh bác sĩ Carlo Urbani cho Trường đại học Y Dược Huế

Carlo Urbani là bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm người Ý và chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới tại Hà Nội từ năm 2000. Ông đã sớm phát hiện và cùng với các đồng nghiệp Việt Nam đề xuất các biện pháp cách ly, chống lây lan và khống chế dịch bệnh chết người- SARS nhưng chính ông đã ra đi vào ngày 29/3/2003 do bị nhiễm tác nhân gây bệnh này. Để ghi nhớ công lao của ông trong việc phát hiện và ngăn chặn dịch bệnh SARS, Bộ Ngoại giao Ý thông qua Đại sứ quán Ý tại Hà Nội đã phát triển ý tưởng xây dựng trung tâm mang tên ông tại Việt Nam. Với đề xuất của GS.Piero Cappuccinelli - Đại học Sassari, Chính phủ Ý đã chấp thuận thành lập một trung tâm nghiên cứu về nhiễm trùng hô hấp cấp tính tại miền Trung Việt Nam mang tên Carlo Urbani tại Trường đại học Y Dược Huế. Từ năm 2007 đến nay, dự án đã thực hiện thành công giai đoạn I và II với việc hoàn thành xây dựng một khu thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3 và một khu hồi sức cấp cứu cách ly. Dự án cũng đã hỗ trợ đào tạo cho các nhân viên y tế tuyến tỉnh, huyện, xã ở 9 tỉnh miền Trung về công tác phòng chống dịch bệnh hô hấp cấp; tổ chức thành công hội thảo quốc tế về các bệnh nhiễm trùng hô hấp mới và tái xuất hiện... Thời gian tới, giai đoạn 3 của dự án sẽ tiếp tục được Chính phủ Ý và Đại học Sassari tài trợ với mục tiêu chính là phát triển Viện Y sinh học và chương trình đào tạo cấp bằng Thạc sĩ Y học chuyên ngành Công nghệ Y Sinh học giữa Trường đại học Y Dược Huế với Đại học Sassari.

Hoạt cảnh tưởng niệm bác sĩ Carlo Urbani của sinh viên Trường đại học Y Dược Huế

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu tham dự đã xem hoạt cảnh tưởng niệm bác sĩ Carlo Urbani đầy xúc động của sinh viên Trường đại học Y Dược Huế; nghe đại diện Bộ Y tế báo cáo về tình hình kiểm soát dịch SARS tại Việt Nam và đại diện WTO tại Hà Nội báo cáo về dịch SARS.

Tin và ảnh: Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP