Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

22/02/2021 - 08:19

Lên đường nhập ngũ

TTH - Với tinh thần hăng hái của thanh niên, sự quan tâm của gia đình, các cấp chính quyền, đoàn thể..., 1.251 thanh niên trên toàn tỉnh đã sẵn sàng cho ngày hội tòng quân vào ngày 27/2 tới.

Thanh niên TX. Hương Trà đã sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Tuyển người nào chắc người đó

Những ngày này, không khí gia đình thanh niên Huỳnh Minh Nghĩa (SN 1999, TDP Khánh Mỹ, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền) luôn đông vui; khi biết tin Nghĩa trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) đợt này, hàng xóm, láng giềng, bạn bè và các đoàn thể địa phương đến chia sẻ, động viên.

Nghĩa đang là sinh viên năm 3 Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng, nhưng em đã tạm xin nghỉ học để viết đơn xin tham gia NVQS. Trước ngày lên đường nhập ngũ em nhận được sự quan tâm, động viên từ gia đình, người thân, các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương. Sự động viên ấy chính là động lực để em tự tin và cố gắng hơn khi bước vào môi trường quân ngũ. Để không phụ lòng tin yêu của mọi người và đạt được ước mơ phục vụ lâu dài trong quân đội, em sẽ cố gắng phấn đấu và chấp hành tốt mọi nhiệm vụ được giao...

Chị Nguyễn Thị Lũy mẹ của Huỳnh Minh Nghĩa vẫn chưa khỏi bất ngờ khi biết tin con trai nghỉ học giữa chừng để đi NVQS: “Lúc mới nghe cháu nói nghỉ học để tham gia NVQS đúng là tôi bất ngờ. Nhưng khi nghe con tâm sự, mới thấy con trai mình đã lớn khôn. Con đã dũng cảm lựa chọn con đường mà con mong muốn và thấy thích hợp. Là công dân thì tham gia NVQS không chỉ là trách nhiệm mà là niềm tự hào, vì vậy gia đình chúng tôi luôn tin tưởng và ủng hộ sự lựa chọn của cháu”.

Năm 2021, huyện Phong Điền được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 112 thanh niên nhập ngũ. Để hoàn thành chỉ tiêu cũng như nâng cao chất lượng thanh niên nhập ngũ, với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”, Hội đồng NVQS huyện đã chỉ đạo rà soát, làm tốt khâu sơ tuyển công dân trong độ tuổi nhập ngũ. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động các cấp, đoàn thể cùng vào cuộc; đồng thời, làm tốt công tác hậu phương quân đội, kịp thời thăm hỏi, động viên các thanh niên trúng tuyển để khích lệ tinh thần cho các thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ.

Đã tốt nghiệp đại học và đang có công việc ổn định với mức lương 15 triệu đồng/tháng, nhưng khi được gọi khám và trúng tuyển NVQS đợt này, Trần Thành (SN 1996, phường Hương Văn, TX. Hương Trà) vẫn vui vẻ, háo hức chờ ngày tòng quân. Thành chia sẻ: Em sẵn sàng tạm gác công việc để thực hiện nghĩa vụ của một công dân. Đã là thanh niên thì không ngại khó, ngại khổ mà bất cứ công việc, nhiệm vụ nào cũng đảm nhận và cố gắng hoàn thành. Được tham gia NVQS, bảo vệ Tổ quốc không chỉ là sự vinh dự của bản thân mà là niềm tự hào của cả gia đình.

Trung tá Nguyễn Trọng Tuyến, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS TX. Hương Trà cho biết: Năm nay, Hương Trà được giao tuyển chọn 143 công dân. Thị xã đã gọi 525 thanh niên khám tuyển, trong đó, 311 thanh niên đạt chỉ tiêu tham gia NVQS. Chất lượng quân cũng đạt cao hơn năm 2020. Các tiêu chí về sức khỏe loại I, II và trình độ học vấn đều tăng so với năm ngoái. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, hầu hết thanh niên đều nhận thức được trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ công dân, đến thời điểm này tất cả các thanh niên trúng tuyển NVQS đã có mặt tại địa phương, sẵn sàng lên đường nhập ngũ khi được nhận lệnh.

Sức khỏe thanh niên nhập ngũ được chú trọng

Để đảm bảo số lượng và nâng cao chất lượng quân, Bộ CHQS tỉnh đã xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS các cấp đã phối hợp với địa phương, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, các cơ quan, đơn vị để đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật NVQS cũng như vận động thanh niên sẵn sàng lên đường làm NVQS.

Thượng tá Ngô Nam Cường, UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS tỉnh cho biết: Sức khỏe thanh niên nhập ngũ luôn là vấn đề then chốt và “trăn trở” trong những năm qua, bởi sức khỏe đạt loại I, II các năm qua thực sự không cao (năm 2020 chỉ đạt 40%). Để nâng cao chất lượng quân, thì công tác khám tuyển phải thực sự công tâm, đúng quy trình và minh bạch. Do đó, Hội đồng NVQS tỉnh đã kiện toàn Hội đồng khám sức khỏe NVQS đủ thành phần, tăng cường đội ngũ y, bác sĩ tuyến trên hỗ trợ cho tuyến dưới; nhất là áp dụng quy trình khám cận lâm sàng (điện tim, chụp chiếu, siêu âm… bằng các thiết bị y tế hiện đại) đối với cấp huyện 20-30% thanh niên.

Nhưng thực tế nhiều địa phương đã tiến hành khám cận lâm sàng cho 100% thanh niên, địa phương thấp nhất cũng trên 50% thanh niên. Mặc dù chi phí khám cận lâm sàng khá lớn, song chính quyền địa phương đã tích cực hưởng ứng và hỗ trợ chi phí khám tuyển. Nhờ đó, chất lượng sức khỏe thanh niên tham gia NVQS năm nay đạt cao. Thừa Thiên Huế cũng là địa phương đầu tiên của Quân khu 4 áp dụng khám cận lâm sàng đối với thanh niên tham gia khám tuyển NVQS. Hiện tại các công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đã cơ bản hoàn tất, các địa phương cũng đã chủ động phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị nhận quân.

Thượng tá Ngô Nam Cường cho biết thêm: Do tình hình dịch bệnh phức tạp nên lễ giao, nhận quân ngày 27/2 tới sẽ tiến hành nhanh, gọn (thời gian không quá 20 phút) nhưng vẫn đảm bảo trang trọng, ấm cúng.

Năm 2021, toàn tỉnh có 1.251 thanh niên thực hiện NVQS. Trong đó, TP. Huế 277; Hương Thủy 130; Hương Trà 143; Phú Vang 197; Phú Lộc 172; Phong Điền 112; Quảng Điền 101; A Lưới 76; Nam Đông 42. Lễ giao quân sẽ được tiến hành sáng 27/2. 75,1 % thanh niên nhập ngũ có sức khỏe loại I, II  (tăng 35,1% so với năm 2020); 8% thanh niên nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng (tăng 2,2%) và có 6 thanh niên là đảng viên.

Bài, ảnh: Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP