09/09/2015 - 18:19

Lệnh cấm vận thực phẩm của Nga hủy hoại nền nông nghiệp Pháp

TTH - Tờ Sputniknews ngày 9/9 dẫn lời ông Bertrand Venteau, cựu Chủ tịch Văn phòng điều phối nông thôn Pháp cho hay, lệnh cấm vận thực phẩm từ châu Âu do Nga áp đặt nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây là một trong những lý do chính dẫn đến cuộc khủng hoảng nông nghiệp ở Pháp và châu Âu hiện nay.

Nông dân Pháp lái máy cày chặn đường phố yêu cầu chính phủ giải cứu ngành nông nghiệp. Ảnh: Reuters

Hồi tuần trước, hàng ngàn nông dân Pháp đã tổ chức cuộc biểu tình để phản đối chính sách nông nghiệp của nước này tại thủ đô Paris, đồng thời yêu cầu Chính phủ Pháp dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Nga. Phản ứng trước động thái trên, chính quyền Tổng thống Francois Hollande cam kết sẽ cung cấp gói viện trợ trị giá 600 triệu euro để hỗ trợ ngành nông nghiệp.

Theo các chuyên gia kinh tế, “lệnh cấm vận thực phẩm của Nga kéo theo những tác động khổng lồ cho thị trường nông nghiệp châu Âu, nhất là thị trường thịt lợn và táo ở Pháp, do Nga là thị trường chính. Sau khi lệnh cấm vận của Moscow chính thức có hiệu lực, nông dân châu Âu phải bán lỗ thực phẩm và một số trong đó bị phá sản”.
Cuộc khủng hoảng của nền nông nghiệp ở Pháp nói riêng và châu Âu nói chung cần được Liên minh châu Âu sớm giải quyết, bằng cách duy trì chương trình tự cung tự cấp thực phẩm trên thị trường khu vực, ông Venteau kết luận.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Sputniknews & Newstral)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP