12/07/2015 - 07:10

LHQ: 1,6 triệu trẻ em Ấn Độ bỏ học

TTH.VN - Các trường học ở những khu vực nông thôn của Ấn Độ đang trong tình trạng hư hỏng nặng và thiếu nhà vệ sinh là nguyên nhân khiến nhiều học sinh nghỉ học.

Một cuộc khảo sát gần đây của Liên Hợp Quốc (LHQ) chỉ ra rằng, khoảng 1,6 triệu trẻ em ở Ấn Độ đang nghỉ học và con số này có thể sẽ tiếp tục tăng lên. Những bé gái là trẻ em thiệt thòi nhất vì hầu hết cha mẹ của chúng thích chuẩn bị cho hôn nhân hơn là nghề nghiệp của con cái.


Học sinh ngồi bệt ở sàn nhà trong một buổi học ở trường tiểu học bang Uttar Pradesh - Ảnh: WSJ

Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra đề án xây dựng cơ sở vật chất cho trường học như nhà vệ sinh để khuyến khích các bậc phụ huynh ở vùng nông thôn gửi con đến trường.

"Không có nhà vệ sinh trong trường học của cháu. Cháu phải quay về nhà nhiều lần để dùng nhà vệ sinh", một học sinh nói.

Ngoài ra, tình trạng các phòng học bị ngập lụt trong mùa mưa, và giáo viên không đến dạy diễn ra khá phổ biến.

"Chỉ có 10-12 học sinh đến trường ngày hôm nay. Khi thấy không có giáo viên, các em tự về nhà", một giáo viên cho biết.

Đáng nói hơn là sự xuất hiện của những con bò và thức ăn gia súc ngay trong lớp học, thay vì học sinh tại một trong những trường học ở bang Uttar Pradesh, bang đông dân nhất Ấn Độ. Tại bang láng giềng Bihar, điều kiện của các trường học cũng tương tự.

Khoảng một năm trước, Thủ tướng Narendra Modi hứa sẽ xây nhà vệ sinh ở mỗi trường học, gồm nhà vệ sinh riêng dành cho nữ sinh. Chương trình “Những ngôi trường sạch” nhằm mục đích cung cấp gần 300.000 nhà vệ sinh cho các trường học, nhưng hiện nay, hơn một nửa dự án vẫn chưa được xây dựng.

Cuộc khảo sát của LHQ cũng cho thấy, khoảng 36% người Ấn Độ ở khu vực nông thôn không biết chữ, so với 32% năm 2011. Bên cạnh đó, gần 280 triệu người Ấn Độ không được học qua tiểu học.

Lê Thảo (lược dịch từ CNA & Asiafirst)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP