Thế giới Thế giới

10/08/2017 - 06:48

LHQ: 20 triệu người đối mặt với nguy cơ nạn đói ở 4 quốc gia

TTH.VN - Liên Hiệp quốc (LHQ) cảnh báo rằng, cuộc khủng hoảng lương thực xảy ra ở 4 quốc gia khác nhau, với hơn 20 triệu người đối mặt với nguy cơ nạn đói ở Yemen, Somalia, Nam Sudan và Nigeria.

Người dân nhận thực phẩm tại một trại tạm trú ở khu vực Tabelaha, ngoại ô thủ đô Mogadishu, Somalia. Ảnh: AP

Hội đồng Bảo an LHQ cho biết trong một tuyên bố ngày 9/8 rằng, mối đe dọa này liên quan trực tiếp đến các cuộc xung đột vũ trang ở những khu vực bị ảnh hưởng.

"Hội đồng Bảo an ghi nhận tác động tàn phá đối với thường dân liên quan đến xung đột vũ trang và bạo lực đang diễn ra", Hội đồng Bảo an LHQ nói thêm; đồng thời bày tỏ "mối quan tâm sâu sắc" rằng, xung đột và bạo lực đang diễn ra "cản trở phản ứng nhân đạo hiệu quả trong ngắn, trung và dài hạn, nguyên nhân chính gây ra nạn đói trong các tình huống nói trên".

Đây là lần đầu tiên LHQ chính thức liên kết nạn đói với các cuộc xung đột trong khu vực.

Bên cạnh đó, Hội đồng Bảo an nhấn mạnh các nghĩa vụ của tất cả các bên trong xung đột vũ trang, nhằm tôn trọng và bảo vệ thường dân, cũng như sự cần thiết phải "có những bước đi để có thể phản ứng tốt hơn về nhân đạo".

Hội đồng cũng kêu gọi các quốc gia thành viên LHQ thực hiện đầy đủ cam kết của họ về viện trợ, để giúp giải quyết mối đe dọa đang gia tăng của nạn đói. Hội đồng Bảo an LHQ cho rằng, cần có thêm các nguồn lực và tài trợ để "kéo người dân ra khỏi bờ vực của nạn đói".

Theo Điều phối viên hoạt động cứu trợ nhân đạo của LHQ, ông Stephen O'Brien, chỉ có 2,5 tỷ USD trong tổng số 4,9 tỷ USD khẩn cấp cần thiết đã được các nhà tài trợ chi trả để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Thanh Ngân (Lược dịch từ PressTV & AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP