Thế giới Thế giới

05/08/2016 - 14:35

LHQ: 60.000 người phải chạy trốn bạo lực ở Nam Sudan

TTH.VN - Khoảng 60.000 người buộc phải rời khỏi thủ đô Juba để chạy trốn tình trạng bạo lực đang diễn ra gần đây tại Nam Sudan, nâng tổng số người tị nạn Sudan Nam ở các nước láng giềng tính từ tháng 12/2013 đến nay lên gần 900.000 người, cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc cho biết.

Người di cư từ Nam Sudan kéo đến Elegu, phía bắc Uganda . Ảnh: UNHCR

Dòng người tị nạn từ Nam Sudan đổ vào Uganda đã tăng gấp đôi trong 10 ngày qua, nâng tổng số lên hơn 52.000 người kể từ khi bạo lực leo thang từ 3 tuần trước. Kenya cũng ghi nhận sự xuất hiện của 1.000 người tị nạn trong cùng thời điểm, theo Văn phòng Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR).

"Những người tị nạn mang theo thông tin đáng lo ngại rằng, các nhóm vũ trang hoạt động trên những con đường đến Uganda đang ngăn chặn người dân từ Nam Sudan chạy trốn," bà Melissa Fleming, phát ngôn viên của UNHCR nói với các phóng viên tại Geneva.

Cuộc giao tranh gần đây giữa các lực lượng đối địch - Quân đội Giải phóng Nhân dân Sudan (SPLA) trung thành với Tổng thống Salva Kiir và SPLA ở phe đối lập ủng hộ Phó Tổng thống Riek Machar – đã nổ ra ở trong và xung quanh thủ đô Juba, vào ngày 7/7 vừa qua.

Những người mới đến từ Yei nói rằng họ nhận được thư cảnh báo nên di tản khỏi thành phố trong dự đoán các cuộc xung đột giữa phiến quân và các lực lượng chính phủ sẽ còn tiếp tục diễn ra. Nhiều người tị nạn cũng cho biết, các nhóm vũ trang hoạt động trên các vùng khác nhau ở Nam Sudan đang cướp bóc các ngôi làng, giết hại dân thường và ép buộc nhiều nam thanh thiếu niên gia nhập hàng ngũ của chúng.

Hơn 85% những người tị nạn đến Uganda là phụ nữ và trẻ em dưới 18 tuổi, bà Fleming nói, cho biết thêm rằng nhiều trẻ em đã bị mất cha hoặc mẹ hoặc cả hai. Nhiều người đã tận dụng cơ hội chạy trốn cùng với đoàn xe quân sự của Uganda khi họ sơ tán công dân Uganda.

"Cải thiện điều kiện và khả năng của các cơ sở tiếp nhận ở Uganda là ưu tiên hàng đầu hiện nay," Bà Fleming nói. Các nỗ lực đang được tiến hành để nhanh chóng mở một khu định cư cho 100.000 người tị nạn mới tại huyện Yumbe.

Theo bà Fleming, cả hai nước Kenya và Uganda đều đang ghi nhận sự gia tăng các trường hợp suy dinh dưỡng trầm trọng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Những đứa trẻ này được được hỗ trọe từ các chương trình dinh dưỡng thực phẩm để giúp chũng có thể khoẻ mạnh trở lại.

Với hơn 2,6 triệu công dân buộc phải di dời, quốc gia trẻ nhất thế giới này hiện đang đứng trong số những nước có mức độ dịch chuyển dân số cao nhất do các cuộc xung đột gây ra, bà Fleming cho biết, đồng thời cảnh báo rằng một nửa lượng dân số của Nam Sudan đang phụ thuộc vào các nguồn viện trợ nhân đạo.

Nam Sudan được thành lập vào tháng 7 năm 2011, sau khi giành được độc lập từ Sudan. Quốc gia này bắt đầu rơi vào xung đột từ tháng 12/2013 do các cuộc chiến nội bộ giữa các phe phái đối lập.

Tố Quyên (Lược dịch từ UN & USnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP