02/07/2015 - 07:15

LHQ áp đặt lệnh trừng phạt lên 6 lãnh đạo Nam Sudan

TTH.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 1/7 áp đặt lệnh trừng phạt đối với 6 nhà lãnh đạo Nam Sudan, những đối tượng đầu tiên trong danh sách đen của đất nước phải trải qua 18 tháng chiến tranh bạo lực tàn khốc.

Trong đó, 3 đối tượng từ chính phủ và 3 đối tượng từ các nhóm phiến quân đã bị trừng phạt bởi lệnh cấm đi lại trên toàn cầu và đóng băng tài sản do trách nhiệm trong các cuộc xung đột ngày càng tồi tệ.

Từ phía chính phủ, 3 đối tượng là: Thiếu tướng Marial Chanuong Yol Mangok, chỉ huy bảo vệ Tổng thống Salva Kiir; Trung tướng Gabriel JOK Riak, lực lượng đang chiến đấu tại tiểu bang Unity; và Thiếu tướng Santino Đặng Wol, người đã lãnh đạo cuộc tấn công ở bang Unity vào tháng 5, làm nhiều trẻ em, phụ nữ và người già thiệt mạng.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ - Ảnh: AFP

Từ các nhóm phiến quân, các biện pháp trừng phạt nhắm mục tiêu vào Thiếu Tướng Simon Gatwech Dual; Thiếu tướng James Koang Chuol, kẻ lãnh đạo cuộc tấn công ở bang Upper Nile; và Tướng Peter Gadet, Phó tham mưu trưởng cho các hoạt động của phiến quân.

"Những kẻ phạm tội ác chiến tranh, phá hoại hòa bình phải nhận hậu quả", Đại sứ Mỹ Samantha Power cho biết trong một tuyên bố. Bà cũng cảnh báo rằng lệnh trừng phạt có thể được bổ sung.

Nam Sudan bị chia cắt bởi chiến tranh giữa các lực lượng trung thành với Tổng thống Kiir và phiến quân liên minh của Phó tổng thống Riek Machar kể từ tháng 12/2013.

Quốc gia mới nhất của thế giới đang chịu đựng một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, hơn 2,5 triệu người phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và 2 triệu người phải bỏ lại nhà cửa.

Ít nhất 7 lệnh ngừng bắn đã được ký kết và chia nhỏ trong suốt các vòng đàm phán.

Một báo cáo mới đây của LHQ tại Nam Sudan mô tả bạo lực nghiêm trọng trong cuộc chiến đấu mới nhất tại tiểu bang Unity, nơi các nhân chứng cho biết các cô gái đã bị quân đội hãm hiếp và thiêu sống trong những túp lều.

Trong số các nhà lãnh đạo quân sự nói trên, nghiêm trọng hơn cả là Mangok, chỉ huy bảo vệ tổng thống, người giám sát việc thực hiện của người dân tộc Nuer khi đấu tranh nổ ra vào tháng 12/2013, là người chịu trách nhiệm với vụ việc dân thường bị chôn trong những ngôi mộ tập thể ở thủ đô Juba.

Gatwech Dual, Tổng tham mưu trưởng của phiến quân đã nhắm mục tiêu vào phụ nữ, trẻ em và thường dân, điều động máy bay chiến đấu để "giết tất cả chúng."

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP