Thế giới Thế giới

01/07/2016 - 05:58

LHQ: Bạo lực ở Gaza làm suy yếu hy vọng hòa bình Trung Đông

TTH.VN - Bạo lực và kích động, hoạt động mở rộng khu định cư và sự thiếu kiểm soát trên Dải Gaza của chính quyền Palestine đang phá hoại hy vọng cho hòa bình ở khu vực Trung Đông, một quan chức cấp cao của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết trong một tuyên bố ngày 30/6.

Đặc phái viên của LHQ về Trung Đông Nickolay Mladenov phát biểu tại Hội đồng Bảo an LHQ. Ảnh: UN Photo

Ông Nickolay Mladenov, đặc phái viên của LHQ về Trung Đông vừa trình bày trước Hội đồng Bảo an LHQ một báo cáo của Bộ Tứ điều phối viên Quartet gồm Nga, Mỹ, LHQ và Liên minh châu Âu với mục đích đạt được giải pháp hòa bình cho khu vực Trung Đông.

"Mục tiêu chính của báo cáo này không phải là sự chỉ trích hay trách móc, mà tập trung vào những mối đe dọa lớn đối với nỗ lực đạt được một nền hòa bình lâu dài, cũng như đưa ra các khuyến nghị về hành động cho tương lai", ông Mladenov nói với Hội đồng gồm 15 thành viên. 

"Bộ Tứ đã vạch ra một tập hợp các bước đi mà nếu được thực hiện chân thành và kiên quyết cùng sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, những bước đi này có thể thiết lập hòa bình dài lâu giữa Israel và Palestine”, đặc phái viên của LHQ về Trung Đông khẳng định.

Qua bản báo cáo nói trên, bộ Tứ kết luận rằng, bạo lực tiếp diễn, khủng bố và kích động, hay việc mở rộng khu định cư của Israel và sự thiếu kiểm soát trên Dải Gaza của Palestine đang "làm suy yếu nghiêm trọng niềm hy vọng cho hòa bình của khu vực".

"Những xu hướng tiêu cực đó phải được khẩn trương đảo ngược, nhằm thúc đẩy việc thực hiện các giải pháp cho hai nhà nước. Bản báo cáo đưa ra các khuyến nghị cho cả hai bên", ông Mladenov nhấn mạnh.

Theo ông Mladenov, báo cáo có khả năng sẽ được phát hành trong ngày hôm nay (1/7).

Lê Thảo (Lược dịch từ UN & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP