Thế giới Thế giới

27/03/2017 - 21:26

LHQ bắt đầu các cuộc đàm phán về lệnh cấm vũ khí hạt nhân

TTH - Hội nghị đàm phán một hiệp ước ràng buộc về mặt pháp lý để cấm vũ khí hạt nhân đã bắt đầu vào ngày 27/3 tại trụ sở chính của LHQ ở New York, bất chấp những phản đối từ các cường quốc hạt nhân quan trọng.

Một cuộc họp của LHQ về lệnh cấm vũ khí hạt nhân. Ảnh: AP

Tháng 10 năm ngoái, 123 quốc gia thành viên của LHQ tuyên bố sẽ khởi động một hội nghị của LHQ để đàm phán về một hiệp định cấm hạt nhân có hiệu lực về pháp luật, trong đó Áo, Ireland, Mexico, Brazil, Nam Phi và Thụy Điển là các quốc gia dẫn đầu nỗ lực.

Hàng trăm tổ chức phi chính phủ cũng tuyên bố ủng hộ sáng kiến ​​này, cho rằng những phát triển gần đây của thế giới, bao gồm những căng thẳng giữa Bắc Triều Tiên với phương Tây và chính sách đối ngoại không thể dự đoán được của chính quyền mới của Mỹ, gây ra những lo ngại về xung đột hạt nhân.

Theo NHK, có hơn 100 quốc gia tham gia cuộc đàm phán lần này, tập trung vào việc chứng minh sự bất hợp pháp của vũ khí hạt nhân, trong khi Mỹ và Nga nói rằng, các cuộc đàm phán thiếu quan điểm thực tế về an ninh quốc tế.

Nhật Bản là nước duy nhất trải qua vụ đánh bom nguyên tử, nhưng cũng chống lại hiệp ước này. Quan điểm của chính phủ Nhật là giải trừ quân bị nên diễn ra trong nhiều giai đoạn, với sự hợp tác của cả các quốc gia hạt nhân và phi hạt nhân.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ PressTV & NHK)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP