Thế giới Thế giới

13/07/2018 - 09:14

LHQ: Biến đổi khí hậu liên quan đến thách thức an ninh ở nhiều quốc gia

TTH - Sau chuyến công du đến khu vực Hồ Chad ở châu Phi, Phó Tổng thư ký cho rằng, khu vực này đang "trải qua một cuộc khủng hoảng do sự kết hợp phức tạp và đan xen của các yếu tố chính trị, kinh tế xã hội, nhân đạo và môi trường".

Biến đổi khí hậu, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước và thực phẩm, ngày càng liên quan mật thiết đến xung đột, cũng như một số thách thức an ninh cấp bách nhất trong thời đại chúng ta, Phó Tổng thư ký LHQ Amina Mohammed cho biết, đồng thời cảnh báo rằng các nước dễ bị hạn hán và mất mùa chính là những quốc gia mong manh và dễ bị xung đột nhất.

Sau chuyến công du đến khu vực Hồ Chad ở châu Phi, Phó Tổng thư ký cho rằng, khu vực này đang "trải qua một cuộc khủng hoảng do sự kết hợp phức tạp và đan xen của các yếu tố chính trị, kinh tế xã hội, nhân đạo và môi trường".

Sự sụt giảm đến 90% lượng nước ở Hồ Chad trong vòng 50 năm qua đã dẫn đến tình trạng suy thoái môi trường, gây ra những thiệt hại về kinh tế xã hội và mất an ninh, làm ảnh hưởng đến 45 triệu người, nhất là giới trẻ - đối tượng dễ bị tác động bởi các nguy cơ cực đoan bạo lực và là mảnh đất cho các nhóm khủng bố như Boko Haram phát triển.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ UN & Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP