Thế giới Thế giới

07/02/2017 - 08:27

LHQ: Cần 50 triệu USD để làm sạch bom mìn của IS tại Mosul, Iraq

TTH.VN - LHQ cho biết, cần có chi phí khoảng 50 triệu USD để loại bỏ tất cả các quả mìn, thiết bị nổ... của nhóm khủng bố IS còn sót ở trong và xung thành phố Mosul Iraq, khi các lực lượng chính phủ và các đồng minh đang chuẩn bị cho một giai đoạn mới trong hoạt động giải phóng thành trì cuối cùng của IS trên đất Iraq.

Một nhân viên kỹ thuật đang kiểm tra bom mìn sót lại của IS tại Mosul, Iraq. Ảnh: PressTV

Ông Paul Heslop, giám đốc kế hoạch của Dịch vụ Hoạt động Bom mìn LHQ (UNMAS) ngày hôm qua công bố ước tính rằng, cần thêm 50 triệu USD trong năm nay cho việc làm sạch các loại bom mìn và các thiết bị nổ tự chế (IED) của nhóm khủng bố IS ở các khu vực còn lại của quốc gia Ả Rập này.

"Loại bỏ IED và làm sạch các toà nhà nguy hiểm hơn rất nhiều so với ở các bãi mìn. Bạn cần có mức độ kỹ năng kỹ thuật cao hơn, trang thiết bị phức tạp hơn", ông nói.

UNMAS, hoạt động như một phần của cơ quan toàn cầu về các hoạt động gìn giữ hòa bình thế giới, trước đó đã ước tính cần 112 triệu USD cho công tác rà soát và làm sạch bom mìn này ở toàn bộ lãnh thổ Iraq trong năm nay, và khoảng 178 triệu USD cho năm tới.

Trong hai năm qua, đội rà phá bom mìn UNMAS đã nổ lực để làm sạch gần 400 địa điểm ưu tiên ở Fallujah và Ramadi, phía tây tỉnh Anbar, Iraq, loại bỏ hơn 2.600 mối nguy từ các thiết bị nổ ở các khu vực chiếm lại từ IS.

Lực lượng cực đoan IS bắt đầu chiến dịch khủng bố ở miền bắc và miền tây Iraq vào năm 2014. Binh sĩ Iraq và các chiến binh đồng minh hiện đang dẫn đầu các hoạt động để giành lại các khu vực quân sự quan trọng, cố gắng loại bỏ những kẻ khủng bố hoặc đẩy chúng ra khỏi đất nước.

Bảo Nghi (Lược dịch từ PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP