Thế giới Thế giới

05/09/2016 - 19:50

LHQ: Cần có “quy định xanh” cho ngành nuôi trồng rong biển

TTH - Nuôi trồng rong biển cần có các quy định chặt chẽ hơn nhằm hạn chế thiệt hại cho môi trường, sau khi bùng nổ ngành kinh doanh trị giá 6,4 tỷ USD sử dụng rong biển để làm mọi thứ - từ sushi cho đến kem đánh răng, một nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho thấy.

Nuổi trồng rong biển ở Tazania. Ảnh: Reuters

Làn sóng nuôi trồng rong biển trong những năm gần đây có vẻ thân thiện với môi trường vì không cần phân bón, đồng thời mang nhiều ưu điểm khi tạo ra cả thực phẩm và việc làm cho các vùng ven biển của các quốc gia đang phát triển.

Tuy nhiên, bằng chứng mới cho thấy rong biển đôi khi có thể gây ra nhiều nguy hiểm, làm lây lan dịch bệnh và sâu hại. Một loài rong biển châu Á khi được mang đến Hawaii đã làm chết một số rạn san hô trong vùng nước đó.

“Có rất ít quy định ở nhiều quốc gia” - ông Elizabeth Cottier-Cook, chuyên gia của Hiệp hội Khoa học biển Scotland - tác giả chính của nghiên cứu nhấn mạnh.

Trên toàn cầu, khoảng 27,3 triệu tấn rong biển đã được sản xuất trong năm 2014, trị giá 6,4 tỷ USD và tăng từ con số gần như bằng 0 của năm 1970, LHQ cho biết.

Rong biển được sử dụng trong thức ăn như súp, cuộn sushi và spaghetti, cũng như làm phân bón và thức ăn cho động vật. Chiết xuất rong biển được sử dụng trong các sản phẩm từ chăm sóc da cho tới kem đánh răng.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Reuters & AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP