Thế giới Thế giới

22/03/2017 - 15:35

LHQ: Cần công nhận nước thải là một nguồn tài nguyên

TTH.VN - "Nước thải là một nguồn tài nguyên có giá trị ... Chúng ta cần chấm dứt việc coi đó là một gánh nặng phải giải quyết. Không nên coi đó là chất thải, nhất là trong một thế giới khan hiếm nước như hiện nay", Liên Hiệp quốc (LHQ) kêu gọi.

Nước thải có thể được xử lý để tái sử dụng trong nông nghiệp. Ảnh: Nature

Nước thải từ các hộ gia đình, các ngành công nghiệp và nông nghiệp không phải là một vấn đề mà là một nguồn tài nguyên có giá trị, giúp đáp ứng nhu cầu về nước, năng lượng và chất dinh dưỡng trong bối cảnh dân số toàn cầu đang ngày càng tăng lên, một chuyên gia về nước của LHQ nói.

Theo Báo cáo Phát triển Nước Thế giới năm 2017 của LHQ, trên toàn cầu có hơn 80% lượng nước thải được thải ra sông hồ mà không qua xử lý, từ đó gây tác động tiêu cực đến sức khoẻ con người và môi trường xung quanh.

Ô nhiễm không khí từ chất thải của con người và động vật hoang dã ảnh hưởng đến gần 1/3 số sông ngòi ở Mỹ Latinh, Châu Á và Châu Phi, khiến cho hàng triệu người phải sống trong môi trường độc hại.

Ông Richard Connor - trưởng nhóm tác giả biên soạn báo cáo trên cho biết, nước thải chứa các chất dinh dưỡng như photpho và nitrat có thể biến thành phân bón. Bùn được xử lý có thể biến thành khí biogas, được dùng để cấp điện cho các nhà máy xử lý nước thải hoặc được bán trên thị trường, ông nói thêm. Do đó, ông Connor cho rằng, nước thải tự nó là một nguồn tài nguyên có giá trị.

Trong khi đó, ông Perugia nhấn mạnh rằng, "chúng ta cần chấm dứt việc xem nước thải như một gánh nặng phải giải quyết. Không nên coi đó là chất thải, nhất là trong một thế giới khan hiếm nước như hiện nay.

Với dân số thế giới dự kiến ​​sẽ tăng 1/3 lên hơn 9 tỷ người vào năm 2050, thế giới sẽ cần thêm 55% nước và 70% năng lượng, số liệu từ LHQ cho thấy. Đồng thời, tăng trưởng dân số cũng dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về lương thực đến 70%, gây áp lực lớn lên nguồn nước thông qua việc sử dụng trong nông nghiệp - nguồn tiêu thụ nước lớn nhất.

Nước thải gia tăng là một trong những thách thức lớn nhất liên quan đến sự phát triển của các khu định cư phi chính thức ở các thành phố đang phát triển nhanh chóng ở các nước đang phát triển, báo cáo chỉ rõ.

Ông Connor cho biết một trong các giải pháp cho các chính phủ là đầu tư vào các hệ thống xử lý nhỏ hơn và phân cấp, với chi phí một phần từ các nhà máy thông thường và không cần bảo trì.

Ông cũng nói thêm rằng, không phải tất cả nước thải ra đều cần phải được xử lý theo quy chuẩn chất lượng nước uống mà chỉ cần đến mức độ an toàn khi sử dụng cho các ngành công nghiệp, đô thị, nông nghiệp hoặc để làm mát trong các nhà máy điện.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP