15/11/2014 - 13:15

LHQ: Cần đưa IS ra trước Tòa án hình sự quốc tế

TTH.VN - LHQ khẳng định IS đã phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người, khi chủ ý tấn công những người dân thường.

Một ủy ban điều tra của Liên Hợp Quốc hôm qua (14/11) cáo buộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã gieo rắc nỗi sợ hãi tại Syria, khi tiến hành hàng loạt hành vi tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh. Ủy ban cũng yêu cầu đưa các lãnh đạo của nhóm nổi dậy này ra trước Tòa án hình sự quốc tế.

Trong báo cáo chi tiết đầu tiên về nhóm Nhà nước Hồi giáo, được công bố hôm qua tại thành phố Geneve, Thụy Sĩ, Ủy ban điều tra về các tội ác tại Syria do Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc thành lập, đã đưa ra một danh sách dài những tội ác mà nhóm nổi dậy này đã tiến hành.

 
IS đã trở thành mối đe dọa với cả thế giới (Ảnh: KT)

Báo cáo đã cho thấy bức tranh kinh hoàng về cuộc sống ở nhiều khu vực tại Syria do các phần tử thánh chiến cực đoan này kiểm soát, trong đó có các cuộc thảm sát, chặt đầu, tra tấn, đào tạo lính trẻ em, nô lệ tình dục và mang thai cưỡng ép.

Tài liệu này khẳng định các thủ lĩnh của nhóm Nhà nước Hồi giáo đã phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người, khi chủ ý tấn công những người dân thường không có khả năng phản kháng.

Chủ tịch Ủy ban điều tra về Syria, ông Paulo Pinheiro nói: “Chúng tôi kêu gọi sự tham gia của các cơ chế trách nhiệm như Tòa án hình sự quốc tế để buộc các tổ chức cá nhân, trong đó có các chỉ huy của nhóm nổi dậy Nhà nước Hồi giáo phải chịu trách nhiệm về những tội ác mà chúng đã gây ra. Các thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo đã phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người, khi chủ ý tấn công những dân thường không có khả năng phản kháng. Và vì thế chúng phải chịu trách nhiệm hình sự vì những tội ác của mình".

Để thực hiện bản báo cáo, các nhà điều tra đã tiến hành hàng trăm cuộc phỏng vấn với những người dân phải chạy trốn khỏi những khu vực do Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng, cùng những bức ảnh và đoạn băng ghi hình do chính nhóm cực đoan này công bố.

Thu Hoài (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP