13/02/2020 - 17:59

LHQ: Cần làm nhiều hơn nữa để bảo vệ trẻ em trong các cuộc xung đột vũ trang

TTH - Nhân Ngày Quốc tế chống sử dụng Binh sĩ Trẻ em (12/2), trong cuộc hợp cấp cao với Hội đồng Bảo an, Tổng thư ký LHQ António Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải tích hợp việc bảo vệ trẻ em vào các tiến trình hòa bình.

Các cuộc xung đột vũ trang gây nhiều tổn hại cho trẻ em. Ảnh: AFP

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc cho biết, xung đột đã gây thiệt hại cho khoảng 250 triệu thanh thiếu niên sống ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi chiến sự, nơi mà sự thù địch ngày càng tồi tệ khiến những vi phạm nghiêm trọng chống lại trẻ em ngày càng gia tăng.

Cụ thể, các cuộc tấn công vào bệnh viện và trường học làm trẻ em không được đến trường, không được chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ khẩn cấp, đồng thời cũng buộc các gia đình rời bỏ nhà cửa. Đáng lo ngại hơn, trẻ em trong vùng chiến sự bị đe dọa bởi những vụ lạm dụng khủng khiếp, như lạm dụng tình dục, bắt cóc, bị ép buộc làm binh sĩ hoặc người đưa tin.

Theo Tổng thư ký Guterres, những vi phạm này gây ra những thiệt hại lâu dài không chỉ cho trẻ em mà cho cả cộng đồng và xã hội mà chúng thuộc về. Điều này có thể gây ra sự bất bình và thất vọng, dẫn đến chủ nghĩa cực đoan, tạo ra một vòng căng thẳng và bạo lực luẩn quẩn. Từ đó, ông kêu gọi “tất cả chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ trẻ em trong xung đột”.

Cũng trong cuộc họp ngày 12/2, Hội đồng Bảo an đã ban hành Tuyên bố Chủ tịch, trong đó nhắc lại việc bảo vệ trẻ em trong xung đột vũ trang nên là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ chiến lược toàn diện nào để giải quyết xung đột và duy trì hòa bình.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng một chiến lược phòng ngừa xung đột rộng rãi, đó là giải quyết toàn diện các nguyên nhân cốt lõi của xung đột vũ trang để tăng cường việc bảo vệ trẻ em trên cơ sở lâu dài.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ APNews & Nikkei Asian Review)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP