Thế giới Thế giới

19/12/2017 - 17:52

LHQ: Cần quản lý Internet để hỗ trợ đổi mới và ngăn chặn tội phạm

TTH.VN - Phát biểu tại Diễn đàn Quản lý Internet lần thứ 12 (IGF) chính thức diễn ra từ ngày 18-21/12, Tổng thư ký Liên Hiệp quốc (LHQ) António Guterres khẳng định, công tác quản lý đầy đủ là rất quan trọng để thực hiện cam kết rộng lớn của Internet về một thế giới tốt đẹp hơn dành cho tất cả mọi người.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Quản lý Internet lần thứ 12 (IGF). Ảnh: UN

"Internet và những công nghệ mới nói chung có vai trò to lớn trong việc giúp chúng ta giải quyết những thách thức phát triển bền vững toàn cầu. Tuy nhiên, hiện có một nguy cơ ngày càng leo thang rằng, Internet có thể được sử dụng với mục đích phân cực, phân chia và hoạt động tội phạm", người đứng đầu LHQ lưu ý.

Internet phải phục vụ để cải thiện điều kiện của con người, đồng nghĩa với việc khắc phục sự lạc hậu về văn hoá số dựa theo các địa phương, phương tiện và giới tính; cũng như thiết lập sự quản lý hỗ trợ đổi mới, trong khi tôn trọng nhân quyền và bảo vệ xã hội, ông António Guterres nói thêm.

Định hình tương lai kỹ thuật số

Diễn đàn thường niên của LHQ về quản lý Internet năm nay được tổ chức tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ, với chủ đề "Định hình tương lai kỹ thuật số của bạn".

Trong khuôn khổ IGF lần thứ 12, một số vấn đề cấp bách nhất hiện nay về quản lý Internet sẽ được tập trung thảo luận, bao gồm: Kết nối và Truy cập; Tác động của Internet đối với phát triển bền vững và tăng trưởng kinh tế; Nhân quyền trực tuyến; Các vấn đề giới; An ninh mạng; Hợp tác nhiều bên ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu; các công nghệ mới nổi, và những xu hướng như Trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn, Tin giả và Thực tế ảo; cùng nhiều vấn đề khác.

Những cuộc thảo luận này sẽ đóng vai trò đầu vào cho việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030, dựa trên việc sử dụng mạnh mẽ và chiến lược công nghệ thông tin và truyền thông, cũng như những chính sách Internet hợp lý.

IGF được công nhận là diễn đàn quốc tế rộng lớn nhất về quản lý Internet và đang dẫn đầu trong việc xác định và tranh luận các vấn đề quan trọng để hình thành chương trình nghị sự quốc tế. Nhiệm vụ của IGF đã được đổi mới trong vòng 10 năm tại Hội nghị thượng đỉnh thế giới về xã hội thông tin (WSIS) hồi tháng 12/2015.

LÊ THẢO (Lược dịch từ UN News & IDF2017)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP