Thế giới Thế giới

30/03/2018 - 07:06

LHQ cảnh báo khủng hoảng khí hậu sẽ tiếp tục trong năm 2018

TTH.VN - Tổng thư ký Liên Hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 29/3 cảnh báo, biến đổi khí hậu "vẫn đang tiến triển nhanh hơn nhiều so với chúng ta"; đồng thời kêu gọi ý chí chính trị, đổi mới và tài chính để cắt giảm lượng khí thải toàn cầu ít nhất 25% trong vòng 2 năm tới.

Một người phụ nữ ở thủ đô Roseau (Dominica), nơi đã phải vật lộn để vượt qua ảnh hưởng nghiêm trọng của những cơn bão dữ dội hồi năm 2017. Ảnh: UNICEF

"Các nhà khoa học hiện đang lo ngại rằng, nếu những hành động nhanh chóng không được thực hiện đến năm 2020, mục tiêu Paris có thể không đạt được", người đứng đầu LHQ nói với các phóng viên tại trụ sở LHQ ở thành phố New York, Mỹ.

"Biến đổi khí hậu vẫn đang tiến triển nhanh hơn chúng ta", ông Antonio cảnh báo, khi gọi hiện tượng này là mối đe doạ lớn nhất đối với nhân loại.

Theo Tổng thư ký LHQ, những thông tin gần đây từ Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), Ngân hàng Thế giới (WB) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy, tốc độ biến đổi khí hậu là không ngừng. Hơn nữa, các thảm họa liên quan đến thời tiết dẫn đến thiệt hại kinh tế khoảng 320 tỷ USD, khiến năm 2017 trở thành năm tổn thất nhiều nhất từ ​​trước đến nay.

Tại Nam Á, lũ lụt gây ảnh hưởng tới 41 triệu người. Ở châu Phi, nạn hạn hán nghiêm trọng khiến gần 900.000 người phải rời khỏi nhà của họ.

"Những dữ liệu này sẽ gây ra một làn sóng lo ngại", ông Guterres nói và lưu ý rằng, trong năm tới ông sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở New York, nhằm thúc đẩy tham vọng toàn cầu để đáp ứng được mức độ của thách thức về khí hậu.

Lê Thảo (Lược dịch từ UN News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP