Thế giới Thế giới

29/07/2016 - 06:09

LHQ cảnh báo nguy cơ gia tăng tình trạng tử vong do nắng nóng

TTH.VN - Văn phòng Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Giảm rủi ro Thiên tai (UNISDR) ngày hôm qua (28/7) lên tiếng cảnh báo về sự gia tăng khả năng tử vong liên quan đến nắng nóng do biến đổi khí hậu, đồng thời kêu gọi tiến hành các biện pháp để giảm tỷ lệ tử vong do hiểm họa tự nhiên này.

Một phụ nữ ở Pakistan trùm đầu cho con gái để tránh nắng nóng. Ảnh: AFP

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) công bố thông tin cho biết, nhiệt độ toàn cầu trong 6 tháng đầu năm nay đã đạt mức cao mới, khiến năm 2016 dự kiến sẽ là năm nóng nhất từ ​​trước tới nay được ghi nhận, với nhiệt độ đạt đến 54 độ C ở Kuwait vào tuần trước.

"Hàng triệu người trên thế giới nên được nhận các cảnh báo và lời khuyên liên quan đến các nguy cơ từ nhiệt độ cao, nếu chúng ta muốn tránh lặp lại tình trạng hàng ngàn trường hợp tử vong xảy ra trong đợt nắng nóng nghiêm trọng hồi năm ngoái ở châu Á và châu Âu", ông Robert Glasser - Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về giảm rủi ro thiên tai nhận định.

Từ năm 2005 đến năm 2014, trung bình có 25 đợt nóng lớn được ghi nhận mỗi năm, khiến số người chết trung bình hàng năm là 7.232 người. Trong năm 2015 - năm nóng kỷ lục được ghi nhận, đã có 3.275 trường hợp tử vong do nắng nóng ở Pháp, 2.248 người thiệt mạng tại Ấn Độ, và 1.229 người chết ở Pakistan.

"Biến đổi khí hậu đã và đang khuếch đại tác động của nhiều sự kiện thời tiết khắc nghiệt, bao gồm cả những đợt nắng nóng," ông nói thêm, nhấn mạnh sự cần thiết phải quản lý rủi ro thiên tai, tập trung hơn vào vấn đề thời tiết cực đoan nhằm làm giảm tỷ lệ tử vong do hiểm họa tự nhiên đặc biệt này.

Bên cạnh đó, ông Glasser cũng kêu gọi cần nỗ lực hơn nữa để đảm bảo rằng, những người nghèo và dễ bị tổn thương - bao gồm cả những người tị nạn, trẻ em, người già và người khuyết tật – nhận được những cảnh báo sớm, có quyền tiếp cận với nước uống và chỗ ở thích hợp để được bảo vệ trước những tác động của nhiệt và ánh mặt trời.

LHQ cho biết, Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi thiên tai năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 13/10 sắp tới, với chủ đề giảm tỷ lệ tử vong.

Tố Quyên (Lược dịch từ ÚN & USnews)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
nắng nóngWMO


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP