Thế giới Thế giới

12/03/2017 - 06:45

LHQ cảnh báo về khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ

TTH.VN - Theo CNA ngày 12/3, Liên Hiệp quốc (LHQ) vừa lên tiếng cảnh báo rằng, thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất kể từ khi Thế chiến II kết thúc, với hơn 20 triệu người phải đối mặt với nạn đói ở 4 quốc gia.

Một người mẹ đang ngồi cùng 2 đứa con bị suy dinh dưỡng tại Bệnh viện Banadir ở Mogadishu, Somalia. Ảnh: AFP

Ông Stephen O'Brien, điều phối viên LHQ về cứu trợ khẩn cấp kêu gọi huy động nguồn vốn khẩn cấp trị giá 4,4 tỷ USD vào tháng 7 tới cho khu vực đông bắc Nigeria, Somalia, Nam Sudan và Yemen, nhằm "ngăn chặn một thảm hoạ".

"Nếu không có những nỗ lực tập thể và sự phối hợp toàn cầu, nhiều người sẽ chết đói, nhiều người sẽ phải chịu đựng và chết vì bệnh tật. Trẻ em bị còi cọc và không còn đi học được nữa, sinh kế, tương lai và hy vọng sẽ bị mất đi. Những thành tựu chính trị khó có thể đạt được trong vài năm qua sẽ bị đảo ngược", ông O'Brien nói trong một lời cảnh báo mạnh mẽ của mình tới Hội đồng Bảo an LHQ.

Ông O'Brien nhận định, Yemen là "cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất trên thế giới", với 2/3 dân số, tức 18,8 triệu người đang cần được hỗ trợ và hơn 7 triệu người không được tiếp cận thực phẩm.

Cuộc xung đột ở Yemen khiến hơn 7.400 người thiệt mạng và 40.000 người bị thương kể từ khi nổ ra vào tháng 3/2015, theo số liệu của LHQ.

Thanh Ngân (Lược dịch từ CNA & AFP)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP