Thế giới Thế giới

15/02/2017 - 06:36

LHQ cảnh báo về thương vong dân sự ở miền đông Ukraine

TTH.VN - Gia tăng các cuộc chiến giữa các lực lượng chính phủ và phi chính phủ ở gần khu vực đông dân cư tại miền đông Ukraine đang gây nguy hiểm cho người dân, đại diện nhân đạo cao cấp của Liên Hiệp quốc cảnh báo tại Geneva vào hôm qua (14/2).

Một bữa ăn trong giá lạnh của trẻ em ở đông Ukraine vào tháng 1/2017. Ảnh: UN

"Tình hình ở miền đông Ukraine thực sự khá nghiêm trọng, khi trong những ngày từ 21/1 đến 3/2 vừa qua, cường độ cuộc chiến gia tăng đáng kể", ông Neal Walker, điều phối viên nhân đạo của LHQ tại Ukraine cho biết, trích dẫn những vụ vi phạm lệnh ngừng bắn thường xuyên và những cuộc chiến ở gần các thị trấn Avdiivka, Yasynuvata, Makiivka và Donetsk.

"Các cuộc chiến vô cùng khốc liệt từ ngày 29/1 đén 3/2", ông Walker kể lại, nhắn mạnh rằng số vụ vi phạm lệnh ngừng bắn đã vượt quá 30.000 vụ trong một tuần hoặc lâu hơn, so với con số chưa tới 30.000 vụ trong một tháng.

Cuộc xung đột ở miền đông Ukraine nổ ra từ tháng 3/2014. Một lệnh ngừng bắn cuối cùng đã được đàm phán tại Minsk, Belarus, hồi tháng 2/2015 nhưng thường xuyên có những hành vi vi. Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất đã bắt đầu vào ngày 23/12 năm ngoái, LHQ cho hay.

Cũng trong bài phát biểu tại Geneva, điều phối viên Walker đền cập đến tình hình nhân đạo khá nghiêm trọng nơi đây, khi mà " nhiệt độ trong những tuần qua thường hạ thấp xuống tới âm 10 đến âm 20 độ C".

Điều phối viên thường trú của LHQ cũng cảnh báo về những thiệt hại môi trường và sự phá huỷ các cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng do pháo kích. "Khu vực này có nhà máy hóa chất phenol, nơi có nguy cơ sẽ gây hại cho môi trường nghiêm trọng nếu các đợt pháo kích vẫn tiếp tục và bị tàn phá nhiều hơn nữa", ông nói.

"Có khả năng có từ 800.000 đến 1 triệu người phải di dời trong nước nằm trong khu vực kiểm soát của chính phủ Ukraine", và"chúng tôi ước tính có khoảng 200.000 người khác đã quay trở lại các khu vực kiểm soát bởi lực lượng phi chính phủ," ông nói thêm.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, khoảng 10.000 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực, với số dân thường thiệt mạng ngày càng tăng.

Bảo Nghi (Lược dịch từ UN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP