17/09/2015 - 07:15

LHQ chỉ trích biện pháp đối xử với người tị nạn của Hungary

TTH.VN - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon ngày 16/9 lên tiếng chỉ trích hành động đối xử với người tị nạn của Hungary là “không thể chấp nhận”, sau khi cảnh sát dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán người tị nạn tại biên giới của nước này với Serbia.

"Tôi đã bị sốc khi nhìn thấy cách mà những người tị nạn bị đối xử. Điều đó là không thể chấp nhận được", ông Ban nói trong một cuộc họp báo khi được hỏi về vụ xung đột vừa xảy ra tại biên giới Hungary-Serbia.

Người tị nạn chạy trốn khỏi hơi cay do cảnh sát chống bạo động Hungary sử dụng tại biên giới với Serbia. Ảnh: AFP

Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh, "đây là những người chạy trốn khỏi chiến tranh và khủng bố. Chúng ta phải giúp đỡ họ và họ phải được đối xử như con người".

Cùng ngày 16/9, cảnh sát Hungary đã có cuộc đụng độ trong nhiều giờ với hàng trăm người tị nạn, sau khi chính phủ đóng cửa biên giới phía nam với Serbia, một trong những điểm nhập cảnh lớn nhất của người tị nạn vào Liên minh châu Âu (EU).

Theo phóng viên AFP tại hiện trường, cảnh sát sử dụng ít nhất 20 quả lựu đạn hơi cay trong khi đám đông hô vang khẩu hiệu bằng tiếng Ả Rập. Nhiều trẻ em không ngừng khóc thét do ảnh hưởng của hơi cay và bị lạc mất gia đình, một số xe cứu thương được huy động đến cửa khẩu biên giới.

Trước đó, LHQ không ngừng kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu phát huy nhân quyền, trong bối cảnh lục địa này đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng người tị nạn tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II.

Ngoài ra, Tổng thư ký Ban Ki-moon lên tiếng ca ngợi Lebanon, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận hàng triệu người tị nạn từ cuộc chiến ở Syria, hiện đang bước sang năm thứ 5. Ông cũng kêu gọi Đức, Thụy Điển và Áo "mở cửa và thể hiện tình đoàn kết", đồng thời hoan nghênh Anh và Kuwait đã cung cấp hỗ trợ tài chính để giải quyết cuộc khủng hoảng nói trên. Tuy nhiên, ông Ban cũng cho rằng, các nước châu Âu khác thiếu những phản ứng cụ thể.

"Tôi yêu cầu mọi người cần đứng ở vị trí của những người tị nạn để hành động. Khi những người này phải đối mặt với bom thùng và sự tàn bạo ở quê hương, họ sẽ tiếp tục tìm kiếm cuộc sống ở nơi khác. Đây là quy luật tự nhiên và là những gì mọi người trong chúng ta sẽ hành động cho bản thân và con cháu của chúng ta”, Tổng thư ký LHQ nói thêm.

Cuộc khủng hoảng tị nạn của châu Âu dự kiến ​​sẽ là tâm điểm trong chương trình nghị sự của các nhà lãnh đạo thế giới nhóm họp tại hội nghị do LHQ chủ trì, dự kiến khai mạc vào ngày 25/9 tới đây.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Ipresspage)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP