31/07/2015 - 07:39

LHQ chờ đợi khoản viện trợ 274 triệu USD cho Yemen

TTH.VN - Liên Hợp Quốc (LHQ) đến nay vẫn chưa nhận được khoản viện trợ 274 triệu USD mà Saudi Arabia đã cam kết từ nhiều tháng trước để sử dụng cho việc cứu trợ khẩn cấp cho Yemen do các điều khoản của việc tài trợ vẫn đang được thảo luận, trong khi các nhóm cứu trợ bắt đầu cảnh báo rằng, những người bị mắc kẹt trong cuộc xung đột đang trên bờ vực của nạn đói.

Giám đốc nhân đạo của LHQ trong tuần này cảnh báo rằng, sự chậm trễ gây ra nhiều thiệt hại đáng kể khi tổ chức thế giới này và các nhóm viện trợ phải sử dụng các nguồn lực tài chính chật vật của mình để bù đắp cho số tiền mà dự kiến ​​Saudi Arabia sẽ cung cấp.

Hơn 21 triệu người Yemen đang cần được hỗ trợ nhân đạo-Ảnh: unhcr.

"Phần lớn chi tiêu của các cơ quan LHQ và đối tác đều phải sử quỹ riêng trong kỳ vọng khoản viện trợ cam kết 274 triệu USD của Saudi sẽ tới sớm," Stephen O'Brien nói với Hội đồng Bảo an LHQ. "Hiện đang rất cần các nguồn lực bổ sung."

Hồi đầu tháng 5/2015, Saudi Arabia thông báo sẽ tài trợ 274 triệu USD cho cuộc khủng hoảng Yemen.
 
Saudi Arabia đồng thời cũng đang dẫn đầu một liên minh do Mỹ hỗ trợ tiến hành các cuộc không kích nhắm vào phiến quân Houthi, những người đang chiếm giữ phần lớn lãnh thổ nước láng giềng Yemen, bao gồm cả thủ đô Sanaa.
 
Các nhân viên cứu trợ bày tỏ lo ngại rằng, Saudi Arabia đã yêu cầu hạn chế khoản ngân sách 274 triệu USD để ngăn Houthis được hưởng lợi từ việc viện trợ. LHQ hiện chưa xác nhận vấn đề này.
 
Vào hôm qua (30/7), ông Stephane Dujarric, phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ, nói rằng bản ghi nhớ giữa Saudi Arabia và các cơ quan khác nhau của LHQ vẫn sẽ được ký kết, và rằng các cuộc thảo luận vẫn đang tiếp tục. Người phát ngôn của văn phòng nhân đạo của LHQ và Chương trình Lương thực Thế giới cũng không bình luận gì về các điều khoản đang được thảo luận.
 
Đại sứ Saudi Arabia tại LHQ - Abdallah Al-Mouallimi cho biết, các thỏa thuận vẫn đang được hoàn tất, và không giải thích gì về sự chậm trễ.
 
Tình trạng thiếu kinh phí viện trợ, cộng với những khó khăn khi một lệnh phong tỏa đường biển và đường hàng không kéo dài hàng tháng qua được áp đặt bởi liên minh do Arab dẫn đầu, đã khiến phần lớn trong số 26 triệu dân của Yemen rơi vào tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác.
 
"Tác động của cuộc xung đột này đối với thường dân thực sự là thảm họa," ông O'Brien nói, và cho biết thêm rằng có hơn 21 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo.
Tổ chức cứu trợ quốc tế Oxfam ước tính, có hơn 6 triệu người Yemen đang trên bờ vực chết đói.

Các nỗ lực ngừng bắn nhân đạo tại Yemen để cung cấp viện trợ đã thất bại, khi những nỗ lực gần đây nhất được phát động bởi liên minh do Arab dẫn đầu đã nhanh chóng tan rã vào ngày 27/7 vừa qua.

Bảo Nghi (lược dịch từ AP & Abcnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP