Thế giới Thế giới

21/11/2016 - 06:34

LHQ: Chủ nghĩa dân tộc ở các nước giàu đe dọa nỗ lực hỗ trợ người tị nạn

TTH.VN - Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc ở các nước giàu đặt ra một thách thức đáng lo ngại đối với làn sóng người tị nạn chạy trốn khỏi chiến tranh, Cao ủy Liên Hiệp Quốc (LHQ) về người tị nạn Filippo Grandi ngày 20/11 khẳng định, đồng thời kêu gọi thúc đẩy hợp tác quốc tế để giải quyết làn sóng người tị nạn, "hơn là xây dựng những bức tường".

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn Filippo Grandi phát biểu trong một cuộc họp báo ở Amman, Jordan. Ảnh: Reuters

Trước đó, ông Filippo Grandi đã nói chuyện với các nước phía bắc về cách xây dựng lại sự tôn trọng đối với những nguyên tắc tị nạn, đang chịu áp lực bởi quan niệm sai lầm đối với người tị nạn, rằng họ được xem như một mối đe dọa.

Khi được hỏi về sự xung đột rõ ràng giữa dòng người tị nạn đang ngày càng gia tăng và chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa dân tộc đang trỗi dậy ở phương Tây, Cao ủy LHQ về người tị nạn nói với hãng tin Reuters rằng: "Tôi rất lo lắng bởi vì tôi nghĩ, bằng cách nào đó, sự xung đột đã xảy ra. Các nước giàu đang trở nên hướng nội. Chúng tôi đã nhìn thấy điều đó ở Mỹ và châu Âu. Tôi nghĩ đây là một sai lầm bởi vì người tị nạn chạy trốn bởi vì họ sợ".

Hồi năm ngoái, làn sóng khổng lồ của những người chạy trốn khỏi chiến tranh và nghèo đói ở Trung Đông và châu Phi gây áp lực lên chính quyền các quốc gia trên khắp châu Âu, khi họ phải vật lộn để đối phó với làn sóng tị nạn lớn nhất của khu vực kể từ Thế chiến II.

Trong những tháng mùa hè, nhiều người tị nạn cố gắng vượt biển từ Bắc Phi sang các nước như Italy, dẫn đến hàng trăm người chết đuối trong cuộc hành trình đầy nguy hiểm.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & Nytimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP