Thế giới Thế giới

14/07/2018 - 07:11

LHQ đạt hiệp ước quản lý di cư toàn cầu đầu tiên

TTH.VN - Liên Hiệp quốc (LHQ) ngày 13/7 đạt sự đồng thuận về các cách thức khác nhau để đối phó với hàng triệu người di cư di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác, vượt qua những vấn đề "ngờ vực" và "khó khăn" để xây dựng một hiệp ước di cư đầu tiên trong lịch sử.

Ông Miroslav Lajčák, Chủ tịch Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc khóa 72 (bên trái) cùng các nhà lãnh đạo tại trụ sở LHQ ở thành phố New York, Mỹ ngày 13/7. Ảnh: UN Photo

Thỏa thuận không ràng buộc nhằm mục đích làm cho việc di cư an toàn và trật tự, trong bối cảnh các vấn đề về chủ quyền quốc gia và hợp tác quốc tế, các quan chức LHQ cho hay.

Động thái này được thực hiện sau cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu hồi năm 2015, khi xuất hiện dòng người tị nạn và di cư lớn nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Đáng chú ý, theo số liệu của LHQ, khoảng 250 triệu người trên khắp thế giới là người di cư, tương đương 3,4% dân số toàn cầu.

Ông Miroslav Lajčák, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp quốc khóa 72 phát biểu trong một cuộc họp báo: “Di cư là một thực tế. Nó đã diễn ra trong nhiều thế kỷ và sẽ tồn tại thêm hàng thế kỷ. Tuy nhiên, chúng ta chưa bao giờ có một công cụ giúp chúng ta lãnh đạo, quản lý quá trình này. Chúng ta đã ở chế độ phản ứng".

Bên cạnh đó, ông Miroslav Lajčák cũng gọi đây là một “thời khắc lịch sử”, bởi những tiềm năng to lớn của hiệp ước về quản lý di cư.

Được biết, Hiệp ước toàn cầu về Di cư An toàn, Trật tự và Thường xuyên chính thức nêu ra lý do tại sao người dân di cư, làm thế nào để bảo vệ họ, làm thế nào để hoà nhập họ vào những quốc gia mới, cũng như phương tiện để họ trở về nhà, cùng các vấn đề khác.

Lê Thảo (Lược dịch từ UN News & Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP