Thế giới Thế giới

13/07/2017 - 06:28

LHQ: Hàng tỷ người trên khắp thế giới thiếu nước sạch

TTH.VN - Khoảng 3 trên 10 người khắp thế giới đang thiếu nước sạch và có sẵn tại nhà, gần 6 trên 10 người thiếu dịch vụ vệ sinh được quản lý an toàn, báo cáo mới do Liên Hiệp quốc (LHQ) công bố ngày 12/7 cảnh báo; đồng thời kêu gọi các quốc gia phải làm nhiều hơn nhằm đáp ứng những nhu cầu cơ bản của con người.

Một phụ nữ đi lấy nước từ đường ống dẫn nước ở vùng ngoại ô bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Ảnh: UNICEF

Theo Báo cáo chung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), nhiều nhà ở, cơ sở y tế và trường học cũng thiếu xà phòng và nước rửa tay, khiến sức khoẻ của tất cả mọi người, nhất là trẻ nhỏ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: "Nước sạch, vệ sinh an toàn ở nhà không phải là đặc quyền của những người giàu có hoặc sống ở các trung tâm đô thị”. Ông Tedros lưu ý rằng, những người sống ở khu vực nông thôn bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Do thiếu các dịch vụ cơ bản này, hàng triệu người mắc những căn bệnh có thể dễ dàng ngăn chặn được, chẳng hạn như tiêu chảy, căn bệnh khiến 361.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong mỗi năm, theo ghi nhận của các cơ quan LHQ .

Ông Anthony Lake, Giám đốc Điều hành UNICEF nhấn mạnh: "Nước sạch, vệ sinh hiệu quả là yếu tố quan trọng đối với sức khoẻ của mọi trẻ em và mọi cộng đồng. Điều này là cần thiết để xây dựng xã hội mạnh mẽ hơn, lành mạnh hơn và công bằng hơn”.

Lê Thảo (Lược dịch từ UN News)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP