Thế giới Thế giới

06/06/2016 - 13:59

LHQ: Hiệp ước chống đánh bắt cá bất hợp pháp chính thức có hiệu lực

TTH.VN - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hiệp Quốc vừa thông báo rằng, một hiệp ước quốc tế đột phá nhằm dập tắt nạn đánh cá bất hợp pháp chính thức có hiệu lực từ ngày 5/6 và hiện đang ràng buộc về mặt pháp lý đối với 29 quốc gia và một tổ chức khu vực tham gia hiệp ước.

Một công nhân thủy sản với số cá đánh bắt được vào buổi sáng. Ảnh: UNFAO

"Đây là một trong những nỗ lực tuyệt vời nhằm tiếp tục xây dựng ngành thủy sản bền vững, giúp nuôi sống thế giới", Tổng giám đốc FAO, ông Jose Graziano da Silva cho biết trong một thông cáo báo chí.

Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển (PSMA) được thông qua như là một Hiệp định của FAO vào năm 2009 sau một năm dài nỗ lực ngoại giao. Đây cũng là hiệp ước quốc tế đầu tiên tập trung cụ thể vào việc đánh bắt cá bất hợp pháp.

PSMA yêu cầu các bên tham gia chỉ định những cảng cụ thể để tàu chở hàng nước ngoài sử dụng, tạo điều kiện cho việc kiểm soát dễ dàng hơn. Trong đó, những con tàu này phải có giấy phép trước khi cập cảng, cũng như phải cung cấp thông tin cho chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, thỏa thuận còn kêu gọi các quốc gia từ chối nhập cảnh hoặc kiểm tra các tàu có liên quan đến hoạt động khai thác cá bất hợp pháp và đưa ra các hành động cần thiết. 

"Chúng tôi kêu gọi những quốc gia đã ký kết thỏa thuận bắt đầu thực hiện cam kết trong ngày hôm nay. Chúng tôi cũng mời các chính phủ chưa ký kết thỏa thuận cùng thực hiện những nỗ lực để dập tắt nạn đánh cá bất hợp pháp và đảm bảo tương lai của đại dương", ông Graziano da Silva nói thêm.

Hiện nay, các bên tham gia vào PSMA là: Australia, Barbados, Chile, Costa Rica, Cuba, Dominica, Liên minh châu Âu (với vai trò là một tổ chức thành viên), Gabon, Guinea, Guyana, Iceland, Mauritius, Mozambique, Myanmar, New Zealand, Na Uy , Oman, Palau, Hàn Quốc, Saint Kitts và Nevis, Seychelles, Somalia, Nam Phi, Sri Lanka, Sudan, Thái Lan, Tonga, Mỹ, Uruguay và Vanuatu.

Thanh Ngân (Lược dịch từ UN & WN)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP