Thế giới Thế giới

13/04/2017 - 14:13

LHQ hoan nghênh chính sách bảo vệ trẻ em di cư và tị nạn của EU

TTH.VN - Hướng dẫn chính sách mới của Ủy ban châu Âu nhằm cải thiện việc bảo vệ trẻ em di cư và tị nạn đã nhận được sự hoanh nghênh và ủng hộ của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp quốc (UNICEF) và cơ quan tị nạn LHQ.

Một đứa trẻ tị nạn bên cạnh đống hành trang trước khu tại tạm trú ở Hungary. Ảnh: UNHCR

Giám đốc Văn phòng UNICEF tại Brussels Noala Skinner cho biết, "đây là chính sách đầu tiên của EU nhằm giải quyết tình trạng hiện nay và quyền của tất cả trẻ em tị nạn và di cư, trẻ em đi một mình và đi cùng với gia đình - liên quan đến vấn đề di cư, tị nạn và bảo vệ trẻ em".

Hướng dẫn này bao gồm việc tăng cường bảo vệ trẻ em ở tất cả các cấp, cải thiện việc thu thập số liệu để đảm bảo trẻ em được theo dõi đúng và bổ nhiệm người giám hộ cho trẻ em. Hướng dẫn này cũng khuyến khích các quốc gia thành viên tăng cường sự hợp tác lẫn nhau.

Ông Dianne Goodman, Phó Giám đốc Văn phòng Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) tại châu Âu cho biết: "Những hướng dẫn quan trọng này sẽ giúp các quốc gia châu Âu đáp ứng tốt hơn nhu cầu của trẻ em tị nạn và di cư. Chúng tôi hy vọng rằng những hướng dẫn này sẽ góp phần rất cụ thể vào việc bảo vệ cho nhiều trẻ em đến Âu Châu sau khi bị buộc phải trốn chạy khỏi quê nhà do bạo lực, chiến tranh và xung đột. Nhiều người đã phải chịu đựng những khó khăn đáng kinh ngạc trong suốt cuộc hành trình và cả sau đó".

Trong một thông cáo báo chí chung, hai tổ chức này nhấn mạnh rằng, trẻ em không nên bị giam giữ, bất kể tình trạng pháp lý hoặc di cư của chúng, hay của cha mẹ chúng. UNICEF và UNHCR cũng hoan nghênh các chính sách cam kết của EU, nhằm ưu tiên các hệ thống bảo vệ trẻ em quốc gia dành cho những đứa trẻ bị di dời ra ngoài biên giới châu Âu.

Theo UNHCR, trẻ em chiếm tới 1/2 số dân tị nạn trên thế giới. Cả hai cơ quan này đều mong các chính sách được nhanh chóng thực hiện, chấm dứt tình trạng bạo lực và nghèo đói - vốn thường là nguyên nhân dẫn đến sự dịch chuyển của người dân.

Bảo Nghi (Lược dịch từ UN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP