Thế giới Thế giới

29/06/2016 - 14:50

LHQ hối thúc Israel có bước đi dũng cảm hướng tới hòa bình

Ngày 28/6, trong khuôn khổ chuyến thăm tới Israel và các vùng lãnh thổ Palestine, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hối thúc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có "những bước đi dũng cảm" hướng tới hòa bình.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại văn phòng Thủ tướng Israel ở Jerusalem, Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi nỗ lực duy trì triển vọng giải pháp hai nhà nước. Ông Ban Ki-moon lên án làn sóng bạo lực giữa người Palestine và Israel, đồng thời coi việc phong tỏa Gaza là hành động "trừng phạt tập thể."

Thừa nhận các mối đe dọa mà Israel đang đối mặt, song Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho rằng không nên lấy các khó khăn để biện minh cho việc không hành động. Ông hối thúc nhà lãnh đạo Israel có những bước đi dũng cảm cần thiết để giải quyết xung đột dai dẳng, vốn không phải mong muốn của người dân Israel cũng như Palestine. 

Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu kêu gọi chấm dứt thành kiến của Liên hợp quốc đối với Israel, vì Israel đã hành động để thúc đẩy nhân quyền và các giá trị tự do nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác tại Trung Đông.

Tiếp đó, Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã có cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Ramallah. Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết ông hiểu được những khó khăn mà người dân Palestine đối mặt, cũng như sự hoài nghi về khả năng đạt được hòa bình lâu dài với Israel. 

Ông khẳng định việc mở rộng các khu định cư Do thái là bất hợp pháp, song nhấn mạnh các hành động bạo lực và kích động cũng đi ngược lại tiến trình thương lượng về giải pháp hai nhà nước. Ông kêu gọi ban lãnh đạo Palestine hành động nghiêm khắc đối với những hành vi kích động và hai bên cần hành động nhằm chuẩn bị bầu không khí thuận lợi nối lại các cuộc đàm phán ý nghĩa.

Đáp lại, Tổng thống Abbas khẳng định người dân Palestine vẫn đang tìm kiếm hòa bình dựa trên giải pháp hai nhà nước và kêu gọi sự bảo vệ của quốc tế. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry dự kiến tới thành phố Ramallah ngày 29/6, trong một nỗ lực nhằm làm sống lại tiến trình hòa bình Trung Đông giữa Palestine và Israel. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Shoukry sẽ chuyển bức thư của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi tới người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas, trong đó bày tỏ lập trường của Ai Cập tiếp tục ủng hộ người dân Palestine và thúc đẩy giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Ngoại trưởng Ai Cập sẽ hội đàm với các quan chức chính quyền Palestine về kết quả của hội nghị hòa bình quốc tế vừa được tổ chức tại Paris hồi đầu tháng 6 này nhằm khôi phục tiến trình đàm phán và tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột này. 

Các quan chức Ai Cập và Palestine cũng sẽ xem xét lời kêu gọi gần đây của Tổng thống Ai Cập El-Sisi gửi cộng đồng quốc tế hối thúc thảo luận các đề xuất để thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
LHQIsraelhòa bình


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP