Thế giới Thế giới

16/09/2016 - 14:19

LHQ hối thúc Syria đảm bảo hoạt động viện trợ nhân đạo

Ngày 15/9, Liên Hiệp Quốc (LHQ) hối thúc Chính phủ Syria cho phép hoạt động viện trợ nhân đạo được giao trực tiếp cho người dân sau khi Nga và Mỹ quyết định gia hạn mở rộng thỏa thuận ngừng bắn thêm 48 tiếng.

Đoàn xe chở hàng cứu trợ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

LHQ cho biết 20 xe tải hàng viện trợ đang phải chờ đến ngày thứ hai tại vùng đệm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, đồng thời hy vọng chuyến hàng viện trợ này sẽ được chuyển đến khu vực phe đối lập bao vây tại thành phố Aleppo trong ngày 16/9.

Các tổ chức hoạt động nhân đạo bày tỏ lo ngại đối với cuộc sống của 25.000 dân thường tại miền Đông Aleppo, nơi đang bị lực lượng chính phủ bao vây trong các cuộc giao tranh với phe đối lập.

Phát biểu với báo giới, David Swanson, Phát ngôn viên của văn phòng hợp tác viện trợ nhân đạo của LHQ cho biết quyết định gia hạn thêm 48 giờ đối với Thỏa thuận ngừng bắn tạo cơ hội cho các tổ chức nhân đạo đẩy mạnh hỗ trợ cho người dân ở đây. Hiện tại 40 xe tải chở thực phẩm cứu trợ cho 80.000 người đang đợi tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để vào Aleppo.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho biết Moscow mong muốn Hội đồng bảo an LHQ thông qua nghị quyết xác nhận thỏa thuận này tại cuộc gặp tiếp theo về vấn đề Syria dự kiến diễn ra vào ngày 21/9 tới.

Cùng ngày, Nga cho biết lực lượng vũ trang Syria đã thực thi đầy đủ nghĩa vụ và đã bắt đầu rút dần quân đội khỏi tuyến đường quan trọng dẫn đến thành phố Aleppo, tuy nhiên, các lực lượng đối lập không thực thi đồng thời như đã cam kết.

Khu vực miền Đông Aleppo là một điểm cần phải đẩy mạnh hoạt động viện trợ sau nhiều tuần diễn ra giao tranh ác liệt giữa lực lượng quân đội của chính phủ và phe đối lập, khiến đoàn xe cứu trợ nhân đạo không thể vào khu vực giao tranh này kể từ đầu tháng Bảy vừa qua.

Nếu thỏa thuận được các bên tôn trọng và thực thi theo đúng cam kết, nó sẽ mở ra cơ hội cho các cuộc đàm phán hòa bình mới về hòa bình cho Syria./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP