Thế giới Thế giới

26/12/2016 - 14:22

LHQ: Hơn 12.000 người ở Iraq thiệt mạng do khủng bố trong năm 2016

TTH.VN - Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết hơn 12.000 người đã thiệt mạng trong các hoạt động khủng bố, bạo lực và xung đột vũ trang tại Iraq trong năm nay, giữa bối cảnh lực lượng chính phủ và các chiến binh đồng minh nỗ lực để đẩy lùi chiến binh IS ra khỏi đất nước.

Hiện trưởng một vụ đánh bom xe ở Baghdad, Iraq ngày 4/12/2016. Ảnh: PressTV

Theo một cuộc khảo sát được tiến hành bởi hãng tin chính thức Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, dựa trên các báo cáo hàng tháng từ Phái đoàn LHQ hỗ trợ cho Iraq (UNAMI), tổng cộng 12.038 người Iraq đã thiệt mạng và 14.411 người khác bị thương kể từ đầu năm đến nay.

Sứ mệnh của LHQ cho biết thêm rằng có 6.492 dân thường nằm trong số những người thiệt mạng. Các cuộc tấn công cũng đồng thời cướp đi sinh mạng của 5.546 thành viên của lực lượng an ninh Iraq.

Số liệu trên được thu thập từ các quan chức y tế và an ninh ở thủ đô Baghdad, các tỉnh phía bắc Salahuddin, Nineveh và Kirkuk ngoài các tỉnh miền Tây và miền Đông của Anbar và Diyala.

Các trường hợp tử vong là hậu quả của những vụ nổ súng, thiết bị nổ bất ngờ, bom xe, máy bay ném bom..., cũng như trong nhiều cuộc đụng độ với các tay súng IS ở các khu vực khác nhau trên khắp cả nước.

Số lượng tử vong cho thấy có sự gia tăng đột biến trong bạo lực ở Iraq vào những tháng cuối năm, với 5.683 người bị sát hại, chiếm khoảng 1/2 số ca tử vong được ghi nhận trong 8 tháng đầu năm 2016.

Con số này đánh dấu sự gia tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, khi có ít nhất 11.118 người Iraq, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng trong các hoạt động khủng bố, bạo lực và xung đột vũ trang. Tổng cộng có 18.419 người bị thương trong giai đoạn năm 2015.

Theo ông Habib al-Torfi, một thành viên của ủy ban nhân quyền trong Quốc hội Iraq, con số tử vong cao vào năm 2016 cho thấy sự cần thiết của những cam kết sâu rộng hơn của LHQ và cộng đồng quốc tế về các vấn đề Iraq.

Quân đội Iraq, được hỗ trợ bởi các chiến binh chiến đấu từ Hashd al-Sha'abi và lực lượng Peshmerga Kurd, đang đứng trong một hoạt động chung, bắt đầu từ ngày 17/10 vừa qua, chiếm lại thành phố miền bắc Mosul từ tay những kẻ khủng bố IS.

Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết hôm 18/12 rằng, 103.872 người đã phải di dời kể từ khi chiến dịch bắt đầu.

Bảo Nghi (Lược dịch từ PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP