01/09/2015 - 14:59

LHQ kêu gọi Ấn Độ - Pakistan đối thoại trực tiếp

TTH.VN - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon ngày 1/9 lên tiếng kêu gọi một "cuộc đối thoại trực tiếp" giữa Ấn Độ và Pakistan nhằm xoa dịu căng thẳng đang leo thang giữa hai nước láng giềng ở khu vực Nam Á.


Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. Ảnh: AP

Khi được hỏi về sự căng thẳng giữa hai nước, phát ngôn viên của ông Ban Ki-moon Stephane Dujarric nói với các phóng viên rằng, "chúng tôi luôn theo dõi chặt chẽ tình hình ở khu vực này, và Tổng thư ký sẽ tiếp tục khuyến khích đối thoại trực tiếp giữa Pakistan và Ấn Độ, như một nỗ lực làm hạ nhiệt căng thẳng leo thang đang tồn tại".

Hồi tuần trước, trong khuôn khổ cuộc họp ngày 23-24/8 giữa các Cố vấn An ninh Quốc gia của Ấn Độ và Pakistan, Trưởng đại diện các tổ chức thuộc LHQ hy vọng lãnh đạo hai nước sẽ tận dụng "tất cả cơ hội" để nối lại đàm phán vào thời điểm sớm nhất có thể, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực tại khu vực tranh chấp Kashmir, gây thương vong lớn cho cả hai bên.

Căng thẳng ở khu vực nói trên chưa ghi nhận dấu hiệu lắng xuống. Ngày 19/8, 3 người thiệt mạng và 17 người khác bị thương khi một số đối tượng ở Pakistan nổ súng nhằm vào một đền thờ Hồi giáo tại khu vực Kashmir phía Ấn Độ. Cùng ngày, ít nhất 1 dân thường thiệt mạng và 4 người bị thương sau vụ nã súng từ Ấn Độ sang Pakistan.

Hai nước thường cáo buộc lẫn nhau về việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn được ký kết vào năm 2003 dọc đường ranh giới kiểm soát (LoC). Khu vực tranh chấp Kashmir là nơi sinh sống của đa số người Hồi giáo, chia cắt thành hai phần lãnh thổ do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát. Giao tranh giữa hai bên tại khu vực này đã cướp đi sinh mạng của hàng vạn người.

 

Thanh Ngân (lược dịch từ Indianexpress & Scoopnest)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP