27/07/2015 - 07:32

LHQ kêu gọi các bên ở Yemen tôn trọng lệnh ngừng bắn

TTH.VN - Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon kêu gọi tất cả các bên liên quan trong cuộc xung đột Yemen tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn do liên minh Arab đề xuất, bắt đầu có hiệu lực vào đêm 26/7, theo tin từ hãng thông tấn Sputnik ngày hôm nay (27/7).

Ngày hôm qua (26/7), liên minh do Arab dẫn đầu kêu gọi một lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày với phiến quân Houthi ở Yemen để cho phép chuyển giao viện trợ nhân đạo cho người dân gặp khó khăn. Thỏa thuận ngừng bắn nhận được sự ủng hộ cao của LHQ.


Quang cảnh đổ nát ở Yemen do các cuộc xung đột. Ảnh: Reuters

"Tổng thư ký Ban Ki Moon kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột đình chỉ các hoạt động quân sự trong thời gian tạm dừng và không được tận dụng khoảng thời gian tạm dừng này để chuyển vũ khí hoặc chiếm giữ lãnh thổ," NATO cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày 26/7.

Tổng thư ký Ban Ki Moon kêu gọi các lực lượng Arab, quân ủng hộ chính phủ và phiến quân kiềm chế tối đa các trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn để tránh bạo lực leo thang.

Trước đó vào sáng ngày 26/7, lực lượng Yemen trung thành với cựu tổng thống Ali Abdullah Saleh của nước này nói rằng, họ sẽ không ủng hộ các lệnh ngừng bắn khi cáo buộc liên minh do Arab dẫn đầu sử dụng kế hoạch này để tập hợp lại quân.

Yemen bị nhấn chìm trong một cuộc xung đột quân sự giữa Houthis, phe đối lập chính của đất nước, và các lực lượng chính phủ. Năm ngoái, Houthis tràn vào thủ đô Sanaa và sau đó mở rộng ra trên hầu hết các lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống Abd Rabbuh Mansour Hadi phải trốn sang Arab Saudi.

 

Tố Quyên (lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP