Thế giới Thế giới

15/09/2017 - 07:31

LHQ kêu gọi "Chính sách Kinh tế mới" toàn cầu cho nền kinh tế thế giới

TTH.VN - Liên Hiệp quốc (LHQ) ngày 14/9 cho biết, nền kinh tế thế giới không mở rộng do những năm thắt lưng buộc bụng và sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng, cần có một "Chính sách Kinh tế mới" (New Deal) toàn cầu, lấy cảm hứng từ các chính sách giúp châu Âu phục hồi sau Thế chiến II.

Thế giới cần một "Chính sách Kinh tế mới". Ảnh: AFP

Hội nghị Liên Hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) khẳng định: "Điều cần thiết bây giờ là một Chính sách Kinh tế mới toàn cầu".

Chính sách Kinh tế mới đầu tiên được đưa ra tại Mỹ vào những năm 1930, nhằm đối phó với cuộc Đại Khủng hoảng và được ghi nhận rộng rãi trong việc giúp đỡ Tây Âu phục hồi ngoạn mục sau Thế chiến II.

UNCTAD cho hay: "7 thập kỷ sau đó, một nỗ lực đầy tham vọng như thế cũng cần thiết để khắc phục những bất bình đẳng liên quan đến siêu toàn cầu hóa, nhằm xây dựng nền kinh tế toàn diện và bền vững”.

Cũng giống như các kế hoạch trước đó, báo cáo kêu gọi thế giới, ở cả cấp quốc gia và quốc tế nên tập trung vào tạo việc làm, mở rộng các loại thuế để phân phối lại tài sản và các quy định nhằm thuần tuý tài chính.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & Reuters)
 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP