Thế giới Thế giới

21/05/2017 - 13:54

LHQ kêu gọi chống lại mối đe dọa đối với đa dạng văn hoá

TTH.VN - Đa dạng văn hoá, động lực của thay đổi và phát triển, đang ngày càng bị đe doạ, các cơ quan của Liên Hiệp quốc (LHQ) ngày 21/5 cho biết, tái khẳng định sự ủng hộ đối với đa dạng văn hoá.

Biểu diễn múa Mông Cổ tại trụ sở của LHQ. Ảnh: UN News

Bà Irina Bokova, Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) nói rằng: "Trên toàn thế giới, các phần tử cực đoan đang nhắm vào những nhóm văn hoá thiểu số và phá hủy di sản chung của chúng ta, làm suy yếu sự liên kết thiết yếu giữa con người và lịch sử”.

Nhân Ngày Thế giới về Đa dạng Văn hóa về Đối thoại và Phát triển, bà Bokova nhận định, bằng cách nắm bắt sự đa dạng văn hoá, cộng đồng quốc tế có thể dễ dàng đạt được 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) dựa trên "sức mạnh và tiềm năng sáng tạo của sự đa dạng văn hoá nhân loại".

Trong một động thái liên quan, Tổng giám đốc Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) William Lacy Swing kêu gọi các Chính phủ và công dân của họ cảm thông với người di cư, bất chấp những thách thức, đồng thời giúp phát triển những hiểu biết, giá trị và quan điểm chung.

Ngày Thế giới về Đa dạng Văn hóa cho Đối thoại và Phát triển, được Đại hội đồng LHQ công bố hồi tháng 12/2002 và được tổ chức hàng năm vào ngày 21/5. Đây là cơ hội để các Chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, tổ chức xã hội dân sự, cộng đồng và các chuyên gia văn hoá thúc đẩy nền văn hoá trong sự đa dạng và dưới mọi hình thức.

Thanh Ngân (Lược dịch từ UN News)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP