Thế giới Thế giới

11/07/2016 - 20:52

LHQ kêu gọi ngăn chặn bạo lực lan tràn ở Nam Sudan

TTH - Hàng trăm người, trong đó có nhiều dân thường và lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ của Trung Quốc, đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa binh sĩ trung thành với Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir Mayardit và quân đội trung thành với Phó Tổng thống Riek Machar hồi tuần trước tại thủ đô Juba, làm dấy lên lo ngại cuộc nội chiến ở quốc gia này lại sẽ lại bùng phát.

Bạo lực lại bùng nổ ở Nam Sudan hôm 7/7/2016. Ảnh: CNN

Trước tình đó, Hội đồng Bảo an LHQ ngày 11/7 cho biết đã tổ chức một cuộc họp kín ở New York để thảo luận về tình hình Nam Sudan và lên án mạnh mẽ các vụ bạo lực. Trong một tuyên bố, Hội đồng bày tỏ “sự phẫn nộ trước tình trạng bạo lực ở Juba” và cảnh báo rằng, “các cuộc tấn công chống lại thường dân và các cơ sở, các nhân viên của LHQ có thể cấu thành tội phạm chiến tranh”.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng tuyên bố “vô cùng thất vọng” trước tình trạng bạo lực bùng phát trở lại hiện nay. “Tôi mạnh mẽ thúc giục 2 nhà lãnh đạo Kiir và Riek Machar làm tất cả mọi thứ có thể để chống nguy cơ bạo lực leo thang ngay lập tức... Bạo lực vô nghĩa này là không thể chấp nhận và có khả năng đảo ngược những tiến bộ đạt được cho đến nay trong tiến trình hòa bình”, ông nói.

Những người ủng hộ ông Kiir và ông Machar đã gây ra cuộc nội chiến kéo dài 2 năm tại quốc gia trẻ tuổi nhất thế giới này. Đến năm 2015, hai bên đạt được thỏa thuận hòa bình.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Ibtimes & UN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP