Thế giới Thế giới

05/12/2016 - 20:43

LHQ kêu gọi ngân sách viện trợ toàn cầu kỷ lục 22,2 tỷ USD cho năm 2017

TTH - Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 5/12 kêu gọi khoản ngân sách kỷ lục 22,2 tỷ USD để cung cấp viện trợ nhân đạo trong năm 2017, trong bối cảnh số lượng những người phải đối mặt với xung đột và thiên tai trên thế giới ngày càng tăng cao.

Viện trợ nhân đạo cho người dân Mozambique. Ảnh: UN

Phát biểu hôm 5/12, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo Stephen O’Brien cho biết, “ngày càng nhiều người có nhu cầu nhân đạo, nhất là khi các cuộc khủng hoảng kéo dài ngày càng lâu hơn”.

Lời kêu gọi toàn cầu của LHQ và các tổ chức nhân đạo khác nhằm mục đích thu hút nguồn quỹ để giúp đỡ cho 92,8 triệu người dễ bị tổn thương nhất trong số gần 129 triệu người dự kiến sẽ yêu cầu được hỗ trợ ở 33 quốc gia trong năm tới.

Theo tin từ AFP, chỉ riêng 3 nước bị chiến tranh tàn phá nghiêm trọng Syria, Yemen và Afghanistan, đã chiếm khoảng 1/3 tổng số những người cần được viện trợ.

Tháng 12 năm ngoái, LHQ kêu gọi khoản viện trợ 20,1 tỷ USD, sau đó tăng lên 22,1 tỷ USD cho các nhu cầu nhân đạo, nhưng các nhà tài trợ chỉ đáp ứng được 11,4 tỷ USD cho các dự án viện trợ trong năm 2016 này.

“Với sự leo thang liên tục của nhu cầu nhân đạo, khoảng cách giữa những gì cần được thực hiện để bảo vệ người dân và nguồn ngân sách nhận được để thực hiện điều đó đang ngày càng nới rộng chưa từng thấy”, Phó Tổng thư ký O’Brien cảnh báo.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP