Thế giới Thế giới

22/02/2018 - 10:06

LHQ kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Đông Ghouta

Ngày 21/2, phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc (LHQ), Tổng Thư ký Antonio Guterres cho biết lấy làm tiếc khi khoảng 400.000 người dân ở Đông Ghouta của Syria đang phải hứng chịu "bi kịch của nhân loại."

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng Thư ký Guterres đã kêu gọi tất cả các bên liên quan cần chấm dứt ngay các hành động gây chiến tại miền Đông Ghouta, cho phép các hoạt động nhân đạo có thể đến được với người dân, cho phép sơ tán khoảng 700 người cần chữa trị khẩn cấp nhưng không có đủ điều kiện chữa trị tại chỗ, đồng thời tạo điều kiện cho những người dân khác được quyền chữa trị tại chỗ.


Theo ông, dù biết các nước ủy viên ​Hội đồng Bảo an đang tham vấn lẫn nhau về vấn đề Syria, song tình hình ở Đông Ghouta đang rất cấp bách.

Trong khi đó, Đại sứ Thụy Điển tại LHQ Olof Skoog cho biết, Thụy Điển và Kuwait đang soạn thảo nghị quyết liên quan đến Syria để trình lên ​Hội đồng Bảo an.

Dự thảo yêu cầu các bên ngừng bắn ngay lâp tức trong vòng 30 ngày trên toàn lãnh thổ Syria đồng thời kêu gọi tiến hành các hoạt động cứu trợ nhân đạo, sơ tán các bênh nhân không có đủ điều kiện tại chỗ… tại ít nhất bốn khu vực thuộc Syria, trong đó có Đông Ghouta.

Dự thảo cũng kêu gọi bảo vệ các bệnh viện và cơ sở y tế khác đồng thời kêu gọi các bên tuân thủ luật nhân cứu trợ nhân đạo quốc tế.

Phó Đại sứ Anh tại LHQ Jonathan Allen cho biết hy vọng dự thảo nghị quyết sẽ nhận được đủ số phiếu để sớm được thông qua.

Theo Văn phòng nhân quyền LHQ, tính đến ngày 4/2 vừa qua, đã có hơn 1.200 người dân tại Đông Ghouta thương vong.

Hiện hàng trăm nghìn dân thường vẫn mắc kẹt tại khu vực này. Họ đang sống trong cảnh cùng cực, thiếu đồ ăn, nước uống, hệ thống chăm sóc y tế không đảm bảo trong khi chiến sự vẫn đang bùng phát dữ dội.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia hôm 21/2 cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an nhóm họp để bàn về tình hình bạo lực tại Đông Ghouta.

Ông Nebenzia cho rằng Hội đồng Bảo an nên tổ chức cuộc họp mở để các bên có thể trình bày được quan điểm và hiểu biết của mình qua đó giúp tìm ra được giải pháp phù hợp để giải quyết tình hình./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP