29/08/2015 - 07:17

LHQ kêu gọi phản ứng mạnh mẽ hơn về cuộc khủng hoảng người di cư

TTH.VN - Ngày 28/8, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon kêu gọi chính phủ các nước đẩy mạnh phản ứng đối với cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu, sau sự việc hàng chục người nhập cư thiệt mạng trong một chiếc xe tải ở Áo.


Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon trong một sự kiện ở Nigeria ngày 24/8. Ảnh: Reuters

Ông Ban Ki-moon ca ngợi các nhà lãnh đạo và cộng đồng những người đã thực hiện hành động đối phó với dòng người di cư, đồng thời kêu gọi hành động “nhiều hơn”.

"Tất cả các chính phủ liên quan phải có những phản ứng toàn diện, mở rộng các kênh an toàn và hợp pháp về người di cư, cũng như có các hành động nhân đạo và phù hợp với nghĩa vụ quốc tế của mình", ông Ban nói thêm.

Người đứng đầu LHQ cho biết, ông "kinh hoàng và đau lòng" với bi kịch của những người di cư trên Địa Trung Hải, và sự việc 76 thi thể chen chúc bên trong một chiếc xe tải bị bỏ rơi gần biên giới giữa Áo và Hungary, gồm nhiều nạn nhân là người di cư từ Syria, trong đó có cả trẻ em.

Hơn 300.000 người đã tìm cách vượt qua Địa Trung Hải trong năm nay, một sự gia tăng đáng kể so với năm ngoái, Cơ quan tị nạn LHQ cho biết.

Phát biểu trong một tuyên bố, ông Ban cho rằng, “Địa Trung Hải tiếp tục là cái bẫy chết người đối với những người di cư”.

Tổng thư ký LHQ cũng công bố kế hoạch triệu tập một cuộc họp đặc biệt của Đại hội đồng LHQ vào ngày 30/9 tới, để thảo luận về mối quan tâm toàn cầu này.

"Đây là một tấn thảm kịch của con người và đòi hỏi những phản ứng chính trị với quyết tâm của tập thể. Đó cũng là cuộc khủng hoảng về tinh thần đoàn kết, không phải là cuộc khủng hoảng về con số”, ông Ban khẳng định.

 

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Dailystar)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP