Thế giới Thế giới

04/02/2016 - 06:38

LHQ kêu gọi Triều Tiên từ bỏ vụ phóng tên lửa

TTH.VN - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon hôm 3/2 lên tiếng kêu gọi Triều Tiên từ bỏ kế hoạch thực hiện vụ phóng tên lửa vi phạm lệnh cấm của LHQ về công nghệ tên lửa.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chỉ đạo một vụ thử tên lửa. Ảnh: Reuters

“Tổng Thư ký tin rằng, điều quan trọng là nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên không được sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo và cần thực hiện những nỗ lực cho hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”, phát ngôn viên của LHQ Farhan Haq cho biết.

Trước đó, Triều Tiên thông báo cho 3 cơ quan của LHQ về kế hoạch khởi động một vệ tinh quan sát trái đất bắt đầu từ ngày 8/2, chỉ vài tuần sau vụ thử hạt nhân thứ tư của nước này.

Thông báo kéo theo những phản ứng mạnh mẽ từ Mỹ và Nhật Bản; trong khi Trung Quốc, đồng minh của Bình Nhưỡng cũng bày tỏ lo ngại rằng, Triều Tiên đang có những động thái coi thường các quy định của LHQ.

Phát ngôn viên của LHQ tái khẳng định, nghị quyết của LHQ trong việc cấm Triều Tiên phát triển công nghệ tên lửa “là luật pháp quốc tế”.

Ông Ban Ki-moon LHQ nói, kế hoạch thử tên lửa của Triều Tiên là “một sự phát triển công nghệ tên lửa rất đáng nghi ngờ. Thông báo này sẽ tiếp tục làm trầm trọng thêm mối quan ngại sâu sắc mà cộng đồng quốc tế đang có trước sự trỗi dậy của vụ thử hạt nhân gần đây”.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Ban Ki-moon cũng đề nghị giúp đỡ để giảm bớt căng thẳng và tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại với Bình Nhưỡng.

Hội đồng Bảo an LHQ đang chuẩn bị một dự thảo nghị quyết trừng phạt mới để áp dụng đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân vào ngày 6/1 vừa qua.

Các nhà ngoại giao LHQ mô tả, những chi tiết trong bản soạn thảo của Mỹ có những tham vọng mạnh mẽ hơn, nhưng có rất ít tiến bộ trong việc thuyết phục Trung Quốc trong vài tuần qua. Hiện vẫn chưa rõ liệu thông báo thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên sẽ đẩy Trung Quốc gần hơn với lập trường của Mỹ, các nhà ngoại giao nhận định.

Được biết, Hội đồng Bảo an LHQ đã áp đặt 4 nhóm biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên kể từ khi nước này thử nghiệm một thiết bị hạt nhân lần đầu tiên vào năm 2006. Có 20 tổ chức và 12 cá nhân của Triều Tiên trong danh sách đen trừng phạt của LHQ, bao gồm lệnh đóng băng tài sản và cấm đi lại toàn cầu.  

Thanh Ngân (lược dịch từ AFP & Dailymail)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP