Thế giới Thế giới

17/01/2017 - 14:46

LHQ: “Không để năm 2017 lặp lại bi kịch năm 2016 ở Syria”

TTH.VN - Giữa các nỗ lực để việc thực hiện đầy đủ một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria được tiếp tục, các quan chức nhân đạo cao cấp của Liên Hiệp quốc (LHQ) hôm qua (16/1) kêu gọi sự hỗ trợ ngay lập tức, vô điều kiện, và an toàn cho các trẻ em và gia đình những người vẫn chưa được tiếp cận với cứu trợ trên khắp quốc gia Trung Đông này.

Một cậu bé đẩy chiếc xe lăn trên đường phố đổ nát do chiến tranh ở Aleppo, Syria. Ảnh: UNHCR

"Chúng ta không được để cho năm 2017 lặp lại những bi kịch của năm 2016 ở Syria", một tuyên bố chung được ký bởi Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) Ertharin Cousin, Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) Anthony Lake, Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo Stephen O'Brien, Tổng giám đốc Tổ chức y tế thế giới (WHO) Margaret Chan, và cao ủy LHQ về người tị nạn Filippo Grandi.

Tuyên bố được đưa ra tại Davo - Thụy Sĩ, trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra từ ngày 17/1 - 20/1/2017, trong đó dự kiến ​​sẽ có sự tham dự của các nhà lãnh đạo hàng đầu của các doanh nghiệp và giới chính trị.

Theo báo cáo, hiện ở Syria có 15 khu vực bị bao vây với dân số lên đến 700.000 người, trong đó có khoảng 300.000 trẻ em, vẫn đang bị mắc kẹt, và gần 5 triệu người, trong đó có hơn 2 triệu trẻ em, phải sống trong những vùng rất khó khăn để tiếp cận được với các chương trình hỗ trợ nhân đạo do các cuộc xung đột, an ninh bất ổn và hạn chế tiếp cận.

"Ở Syria, người dân tiếp tục đau khổ vì họ thiếu các nhu yếu phẩm cơ bản nhất để duy trì cuộc sống - và vì nguy cơ tiếp tục bị bạo hành", báo cáo nhấn mạnh.

Báo cáo cũng lưu ý rằng, trẻ em có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, mất nước, tiêu chảy, các bệnh truyền nhiễm, và tổn thương. Nhiều người cần hỗ trợ sau khi tiếp xúc với các vụ việc gây tổn thương tâm lý, do bạo lực và các hành vi vi phạm khác. "Những nỗi kinh hoàng của cuộc bao vây các huyện phía Đông của Aleppo đã không còn được lưu tâm - nhưng chúng ta không được gạt bỏ nhu cầu, cuộc sống và tương lai của người dân Syria ra khỏi mối quan tâm của thế giới", tuyên bố nêu rõ.

Tố Quyên (Lược dịch từ UN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP