Thế giới Thế giới

12/04/2018 - 07:06

LHQ khuyến khích cho con bú sữa mẹ để giúp trẻ có khởi đầu tốt nhất

TTH.VN - Theo các cơ quan của Liên Hiệp quốc, việc cho con bú sữa mẹ trong vòng 1 giờ đầu sau sinh giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm trùng và bảo vệ mạng sống. Lời khuyên này được đưa ra trong Hướng dẫn 10 bước để giúp các bà mẹ và nhân viên bệnh viện cho trẻ em có một khởi đầu tốt nhất có thể.

Cho trẻ bú mẹ trong vòng 1 giờ sau sinh mang lại cho trẻ nhiều lợi ích. Ảnh: Image

“Mười bước để Nuôi con bằng sữa mẹ thành công”, do Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban hành, khuyến khích những người mới làm mẹ nên cho con bú mẹ và cng cấp thông tin cho các nhân viên y tế về cách tốt nhất để hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ.

Giám đốc điều hành của UNICEF, bà Henrietta Fore, cho biết: "Nuôi con bằng sữa mẹ giúp bảo vệ mạng sống. Đó là lợi ích giúp cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh trong những ngày đầu đời và cho đến khi trưởng thành."

Trẻ sơ sinh có nhiều nguy cơ tử vong cao hơn do tiêu chảy và các bệnh nhiễm trùng khác khi chúng chỉ được bú mẹ một phần hoặc không bú sữa mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ trong hai năm đầu đời sẽ bảo vệ mạng sống cho hơn 820.000 trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm.

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp cải thiện chỉ số IQ, sẵn sàng tiếp thu kiến thức, và có liên quan đến việc có thu nhập cao hơn khi trưởng thành. Điều này cũng rất quan trọng đối với sức khoẻ suốt đời của đứa trẻ, và giúp làm giảm chi phí cho các cơ sở y tế, gia đình và chính phủ. Đồng thời, cho con bú mẹ cũng làm giảm nguy cơ ung thư vú ở người mẹ.

Hướng dẫn mới này cung cấp nền tảng cho hệ thống y tế để giúp các bà mẹ bắt đầu cho con bú sữa mẹ trong vòng 1 giờ đồng hồ sau sinh và cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, cũng như kêu gọi các bệnh viện phải có thông tin bằng văn bản về nuôi con bằng sữa mẹ, hỗ trợ năng lực của nhân viên về chăm sóc trước và sau khi sinh... Song song đó, hướng dẫn cũng khuyến cáo sử dụng hạn chế các chất thay thế sữa mẹ, cho ăn đáp ứng, giáo dục cha mẹ về việc sử dụng bình và núm vú, và hỗ trợ khi mẹ và trẻ sơ sinh được xuất viện.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters)

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP