Thế giới Thế giới

02/09/2016 - 06:10

LHQ: La Nina làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán ở Somalia

TTH.VN - Hiện tượng thời tiết La Nina có thể làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán và nạn đói ở Somalia, nhất là ở miền bắc nước này, nơi nhiều người và vật nuôi đang vật lộn để tìm kiếm nguồn nước, theo Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 1/9.

Phụ nữ đi lấy nước từ những giếng cạn dọc theo sông Shabelle, Somalia. Ảnh: Reuters

La Nina, hiện tượng thời tiết cực đoan đặc trưng bởi nhiệt độ lạnh bất thường ở vùng xích đạo Thái Bình Dương, được dự đoán sẽ mang lại nhiều khó khăn hơn nữa cho khu vực phía đông và phía nam châu Phi, nơi trước đó đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ hiện tượng thời tiết El Nino.

El Nino, sự ấm lên của Thái Bình Dương dẫn đến tình trạng hạn hán nghiêm trọng đối với những khu vực phía bắc của Somalia, như Puntland và Somaliland, trong khi gây ra lũ lụt cho các khu vực miền nam và miền trung nước này.

"Tình hình có thể tiếp tục xấu đi khi hiện tượng La Nina xuất hiện", Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cho biết trong một báo cáo mới nhất.

Hồi năm 2011, nạn đói ở Somalia đã cướp đi mạng sống của 260.000 người, một phần là kết quả của hiện tượng thời tiết La Nina sau khi xảy ra El Nino.

LHQ cho hay, cứ 4 trong số 10 người Somali, tương đương khoảng 4,7 triệu người đang cần viện trợ nhân đạo, trong bối cảnh xung đột giữa nhóm phiến quân Hồi giáo al Shabaab và Chính phủ do Liên minh châu Phi hậu thuẫn.

Mạng lưới Hệ thống Cảnh báo sớm Nạn đói (FEWS Net) của Mỹ dự đoán, La Nina sẽ kéo dài tại Somalia suốt từ tháng 10 đến tháng 1 tới đây.

Điều này có thể làm tồi tệ thêm nạn đói và gia tăng số lượng người tị nạn, khi hạn hán đã phá hủy mùa màng và tước đi cơ hội để người lao động nông nghiệp kiếm tiền. Được biết, vụ thu hoạch hồi tháng 8 vừa qua chỉ đạt 30-50% dưới mức trung bình ở miền trung và miền nam Somalia, do thiếu mưa vào giữa tháng 4-7.

"Tình hình an ninh lương thực ở các khu vực miền nam, miền trung và đông bắc Somalia dự kiến ​​sẽ trở nên xấu đi trong những tháng tới, với nhiều người phải đối mặt với tình hình an ninh lương thực khẩn cấp", LHQ nói thêm.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & Dailystar)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP