Thế giới Thế giới

01/02/2017 - 15:00

LHQ lùi thời hạn tổ chức hòa đàm về Syria đến ngày 20/2

Các cuộc hòa đàm về vấn đề Syria do Liên Hiệp quốc làm trung gian sẽ được tiến hành vào ngày 20/2, thay vì ngày 8/2 như dự kiến ban đầu.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria ông Staffan de Mistura. (Nguồn: Reuters)


Thông báo trên, được Đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria ông Staffan de Mistura đưa ra ngày 31/12, với mong muốn tạo điều kiện để lệnh ngừng bắn ở Syria được thực thi và phe đối lập tại đây có thời gian để hình thành một mặt trận thống nhất. 

Phát biểu sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an LHQ, ông de Mistura cho hay ông quyết định trì hoãn cuộc hòa đàm là vì muốn phát huy những kết quả đạt được tại cuộc đàm phán giữa chính phủ Syria và phe đối lập tại Astana (Kazakhstan). 

Đầu tuần này, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, cùng với Iran, đã mời đại diện chính phủ Syria và các lực lượng nổi dậy đến Kazakhstan để tham dự một cuộc hòa đàm riêng rẽ. Cuộc họp đã kết thúc với việc ba quốc gia liên quan đã nhất trí sẽ giúp giám sát lệnh ngừng bắn từng phần, và cùng hợp tác để hướng tới một giải pháp chính trị nhằm giải quyết cuộc xung đột Syria. 

Theo đặc phái viên LHQ, nếu như lệnh ngừng bắn được nghiêm túc tuân thủ điều này sẽ giúp các cuộc hòa đàm tại Geneva tới đây đạt được những kết quả cụ thể. 

Tuy nhiên, hiện tại phe đối lập Syria đang bị chia rẽ xung quanh vấn đề đại diện tham gia cuộc hòa đàm. Do đó, ông de Mistura cảnh báo rằng nếu như tới ngày 8/2 phe đối lập không nhất trí được hành phần phái đoàn thì đích thân ông sẽ lựa chọn từ các nhóm khác nhau ra các đại diện có mặt bên bàn hòa đàm. 

Trong một diễn biến liên quan khác, cùng ngày, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi đã tới thăm một khu nhà tạm cho người vô gia cư tại thành phố Homs của Syria. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Grandi đến Syria kể từ khi xung đột tại quốc gia Trung Đông này bùng phát. 

Chiến sự tại Homs đã kết thúc từ năm 2014 sau một thỏa thuận giữa chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy. Theo đó, chính phủ Syria hiện kiểm soát hoàn toàn thành phố này./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP