16/11/2015 - 14:50

LHQ luôn sẵn sàng thúc đẩy đối thoại liên Triều

TTH.VN - Nguồn tin từ Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 16/11 cho biết, họ chưa thể xác nhận các báo cáo cho rằng Tổng Thư ký Ban Ki-moon sẽ đến thăm Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh, người đứng đầu LHQ luôn luôn sẵn sàng để giúp các bên liên quan tăng cường đối thoại trên bán đảo Triều Tiên.


Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. Ảnh: UN Photo

Trước đó cùng ngày, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, ông Ban sẽ có chuyến thăm chính thức tới Triều Tiên trong tuần này.

“Tổng Thư ký luôn luôn khẳng định sự sẵn sàng để góp phần tăng cường đối thoại, sự ổn định và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, đối với kế hoạch về chuyến thăm nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên của Tổng Thư ký, chúng tôi không có thêm bình luận nào vào thời điểm này”, LHQ cho biết trong một tuyên bố.
Được biết, người đứng đầu LHQ từng có kế hoạch sang thăm Triều Tiên hồi tháng 5 năm nay để tổ chức hội đàm với một số quan chức cấp cao. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã rút lại lời mời sau khi ông Ban lên tiếng chỉ trích vụ thử tên lửa của nước này.
Chiến tranh Triều Tiên nổ ra ngày 25/6/1950 và chia cắt đất nước thành hai miền. 65 năm trôi qua, hiệp ước hòa bình vẫn không được ký kết, hòa bình vẫn chưa chính thức trở lại trên bán đảo Triều Tiên. Thỏa thuận Geneva năm 1954 thất bại do các nước không thể dàn xếp những bất đồng. Biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc hiện là một trong những khu vực nguy hiểm nhất trên thế giới.

Thanh Ngân (lược dịch từ Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP